[GIẢI ĐÁP] Nợ xấu nhóm 3 bao lâu được xóa?

[GIẢI ĐÁP] Nợ xấu nhóm 3 bao lâu được xóa?
Rate this post

Bạn đang cần vay tiền, nhưng lại chưa được các ngân hàng, công ty tài chính duyệt vay do đang bị nợ xấu nhóm 3. Vậy nợ xấu nhóm 3 có thể xóa được không và nợ xấu nhóm 3 bao lâu được xóa? Hãy cùng Vựa kinh doanh xem ngay bài viết sau để tìm lời giải đáp nhé! 

Nợ xấu nhóm 3 là gì?

Trước khi giải đáp câu hỏi nợ xấu nhóm 3 bao lâu được xóa, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số thông tin về nợ xấu nhóm 3! 

Nợ xấu nhóm 3 là gì?
Nợ xấu nhóm 3 là gì?

Nợ xấu là những khoản nợ đã đến hẹn nhưng khách hàng vẫn chưa thanh toán. Và tùy vào số ngày quá hạn thanh toán mà nợ xấu cũng được chia thành 5 nhóm khác nhau. Trong đó, nợ xấu nhóm 3 đến nợ xấu nhóm 5 được xem là những nhóm nợ nguy hiểm, làm ảnh hưởng đến khả năng vay, hay việc tiếp cận các sản phẩm tài chính, tín dụng khác của khách hàng. 

Theo đó, nợ xấu nhóm 3 (nợ dưới tiêu chuẩn) là nợ quá hạn từ 91 – 180 ngày. Nếu thời gian nợ tiếp tục quá hạn so với mức trên, khoản nợ này sẽ được phân loại vào nợ xấu nhóm 4, hoặc nợ xấu nhóm 5. 

Việc xếp hạng nợ xấu sẽ được thực hiện bởi các tổ chức tín dụng. Thông tin nợ xấu sẽ được báo lên Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam trực thuộc Ngân hàng Nhà nước. Các thông tin này cũng sẽ được các ngân hàng, tổ chức tài chính mang ra đối chiếu trong một số trường hợp cần thiết. 

Cách kiểm tra nợ xấu nhóm 3

Bên cạnh câu hỏi nợ xấu nhóm 3 bao lâu được xóa, nhiều người cũng sẽ thắc mắc về cách cụ thể để kiểm tra nợ xấu nhóm 3, hay cách xóa nợ xấu nhóm 3 như thế nào.

Theo đó, để kiểm tra nợ xấu nhóm 3, bạn có thể tiến hành theo 3 cách như sau: 

Cách 1: Nhờ nhân viên của ngân hàng kiểm tra

Đây là một cách khá khả quan và nhanh chóng để bạn có thể kiểm tra nợ xấu trên CIC. Tuy nhiên, cách làm này chỉ dành cho những ai có người quen, người thân đang làm việc tại  ngân hàng. Ngược lại, nếu không có người quen, người thân làm việc tại ngân hàng, bạn không nên sử dụng cách này bởi hiện nay các giao dịch ngân hàng sẽ không hỗ trợ dịch vụ tra cứu nợ xấu trực tiếp. 

Cách 2: Kiểm tra thông qua website CIC

 • Bước 1: Truy cập website chính thức của CIC.
 • Bước 2: Đăng ký tài khoản theo hướng dẫn (bao gồm các thông tin cá nhân, hình ảnh CMND, CCCD,…).
 • Bước 3: Nhập và xác nhận lại mật khẩu.
 • Bước 4: Nhập mã OTP.
 • Bước 5: Bạn sẽ nhận được cuộc gọi từ CIC để xác nhận thông tin. 
 • Bước 6: Sau khi thiết lập xong tài khoản, kết quả đăng ký, tên đăng nhập, mật khẩu sẽ được gửi qua SMS/Email của bạn. 
 • Bước 7: Đăng nhập vào hệ thống CIC, sau đó kiểm tra lịch sử tín dụng. 
Cách kiểm tra nợ xấu nhóm 3
Cách kiểm tra nợ xấu nhóm 3

Cách 3: Kiểm tra qua ứng dụng di động

 • Bước 1: Cài đặt app CIC cho điện thoại di động.
 • Bước 2: Đăng ký tài khoản trên app theo yêu cầu.
 • Bước 3: Sau khi tài khoản được xét duyệt thành công, đăng nhập vào tài khoản và sử dụng tính năng tra cứu để kiểm tra nợ xấu.

Dù thực hiện theo phương pháp nào thì sau khi hoàn tất việc tra cứu, hệ thống CIC sẽ gửi đến bạn báo cáo chi tiết về lịch sử tín dụng, thông tin bao gồm: số tiền đang nợ, khoản nợ xấu, lịch sử tín dụng, điểm tín dụng cá nhân,… 

Hiện nay nợ xấu nhóm 3 bao lâu được xóa?

Nếu khách hàng có lịch sử nợ xấu, việc vay vốn ngân hàng từ đó cũng sẽ gặp nhiều khó khăn. Thậm chí đối với nợ xấu nhóm 4, nợ xấu nhóm 5, khả năng vay vốn có thể sẽ chỉ bằng không. Vậy nên hiện nay, có rất nhiều khách hàng tìm cách xóa nợ xấu để có thể tiến hành vay vốn, hay tiếp cận các sản phẩm tài chính một cách dễ dàng hơn. 

Tùy vào mỗi phương pháp, và mỗi nhóm nợ xấu khác nhau, thời gian nợ xấu được xóa trên hệ thống cũng sẽ khác nhau. Vậy, hiện nay nợ xấu nhóm 3 bao lâu được xóa?

Theo quy định tại Thông tư 03/2013/TT-NHNN, nợ xấu của bạn sẽ được Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia cung cấp trong thời gian tối đa là 5 năm kể từ thời điểm tất toán khoản vay. 

Hiện nay nợ xấu nhóm 3 bao lâu được xóa?
Hiện nay nợ xấu nhóm 3 bao lâu được xóa?

Cách xóa nợ xấu nhóm 3

Nếu bạn đang thuộc nợ xấu nhóm 3, bạn có thể xóa nợ xấu theo các bước như sau:

 • Bước 1: Cần phải tất toán các khoản nợ sớm, bao gồm nợ gốc, nợ lãi và các khoản phí khác liên quan đến khoản nợ đã vay. 
 • Bước 2: Sau khi hoàn thành tất toán, hãy báo lên cán bộ tín dụng để yêu cầu ngân hàng cập nhật trạng thái khoản nợ. Thông thường theo chu kỳ, mỗi tháng hệ thống CIC sẽ cập nhật lại lịch sử tín dụng cho khách hàng 1 lần.

Lời kết

Trên đây là lời giải đáp của chúng tôi cho câu hỏi “nợ xấu nhóm 3 bao lâu được xóa?”. Hy vọng rằng thông qua bài viết, bạn không chỉ giải đáp được thắc mắc của bản thân, mà còn có thêm thật nhiều kiến thức hữu ích khác. Đừng quên truy cập website của chúng tôi thường xuyên hơn để liên tục cập nhật thêm nhiều thông tin quan trọng khác nhé! 

Xem thêm: [Cập nhật] Các ngân hàng cho vay nợ xấu nhóm 5 hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *