[Cập nhật] Các ngân hàng cho vay nợ xấu nhóm 5 hiện nay

[Cập nhật] Các ngân hàng cho vay nợ xấu nhóm 5 hiện nay
Rate this post

Khi vướng phải nợ xấu, người vay sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận hay sử dụng các sản phẩm tài chính. Vậy người thuộc nợ xấu nhóm 5 có vay tiền ngân hàng được không? Nếu có thể, đâu sẽ là các ngân hàng cho vay nợ xấu nhóm 5? Hãy cùng theo chân Vựa kinh doanh tìm lời giải đáp qua bài viết sau đây nhé! 

Nợ xấu nhóm 5 là gì?

Nợ xấu là các khoản nợ khó đòi, cụ thể hơn là người vay không thể trả nợ khi đến hạn phải thanh toán như cam kết trong hợp đồng tín dụng ban đầu. Hiện nay, nếu người vay quá hạn thanh toán trên 90 ngày thì đã thuộc vào danh sách nợ xấu. Trong đó, nợ xấu nhóm 5 là nhóm nợ xấu kém nhất, có các đặc điểm như sau: 

  • Nợ quá hạn trên 360 ngày.
  • Cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn trên 91 ngày.
  • Cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần 2 quá hạn theo thời hạn trả nợ được cơ cấu lại lần 2.
  • Cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần 3 trở lên trừ khoản nợ được xếp vào nhóm nợ có rủi ro cao hơn.
  • Bị quá hạn thu hồi dựa theo kết luận thanh tra, kiểm tra trên 60 ngày. 
  • Quá hạn trên 60 ngày theo quyết định thu hồi trước hạn của ngân hàng do khách hàng vi phạm vào thỏa thuận. 
  • Khách hàng là tổ chức tín dụng đang bị kiểm soát đặc biệt, hay chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang bị phong tỏa vốn, tài sản. 
  • Bị phân vào nợ xấu nhóm 5 theo kết quả thanh tra, giám sát, thông tin tín dụng liên quan của Ngân hàng Nhà nước.
Nợ xấu nhóm 5 là gì?
Nợ xấu nhóm 5 là gì?

Nợ xấu nhóm 5 có được vay tiền không?

Trước khi giải đáp cho câu hỏi đâu là các ngân hàng cho vay nợ xấu nhóm 5, nhiều người cũng thắc mắc rằng liệu nợ xấu nhóm 5 có được vay tiền tiếp tục hay không?

Theo đó, hiện nay các ngân hàng đều có một quy định chung, đối với các khách hàng có nhu cầu vay vốn, nếu hồ sơ của họ đang mắc nợ xấu từ nhóm 2 trở lên thì khả năng vay vốn sẽ rất thấp. Thậm chí, đối với khách hàng thuộc nợ nhóm 4 và nhóm 5, khả năng vay tiền của khách hàng dường như là không thể.

Như đã đề cập, nợ xấu nhóm 5 là nợ xấu khó có nguy cơ khó thu hồi  nhất. Vì vậy các ngân hàng vì muốn đảm bảo tỷ lệ trả nợ từ khách hàng, nên thường không cho người thuộc nợ xấu nhóm 5 vay vốn. 

Các ngân hàng cho vay nợ xấu nhóm 5

Mặc dù các ngân hàng thường không chấp nhận để khách hàng thuộc nợ xấu nhóm 5 vay vốn, tuy nhiên cũng sẽ có một số trường hợp ngoại lệ. Vậy nên khách hàng thuộc nợ xấu nhóm 5 vẫn có thể được vay vốn ngân hàng, và nếu thuộc những trường hợp sau đây: 

Trường hợp nợ xấu đã được trả

Cụ thể, khách hàng cần tiến hành thanh toán các khoản nợ quá hạn và đợi hệ thống CIC (Trung tâm thông tin tín dụng) xóa tên khỏi danh sách nợ xấu. Thời gian để CIC xóa tên khách hàng thuộc nợ xấu nhóm 5 là 5 năm. Tuy nhiên, theo chính sách cung cấp thông tin của CIC, khách hàng có nợ xấu dưới 10 triệu có thể được xóa tên ngay khi tất toán và được tổ chức tín dụng báo cáo với CIC. 

Trường hợp sau khi bán nợ xấu cho công ty quản lý tài sản

Theo đó, các công ty quản lý tài sản có thể mua nợ xấu từ ngân hàng. Sau khi đã bán nợ xấu cho công ty quản lý tài sản và có phương hướng sản xuất, kinh doanh khả thi, bạn có thể được xem xét cho vay theo đúng thỏa thuận. 

Nhìn chung, đối với câu hỏi đâu là các ngân hàng cho vay nợ xấu nhóm 5, trước tiên, khách hàng cần thanh toán, hoặc bán nợ xấu cho các công ty quản lý tài sản được đảm bảo. Tuy nhiên, các ngân hàng cũng sẽ có những tiêu chí và quy định riêng, vậy nên bạn cần phải tìm hiểu và xem xét chính sách cho vay của các ngân hàng để tìm được phương án thích hợp nhất. 

Đâu là các ngân hàng cho vay nợ xấu nhóm 5? Tại Việt Nam, hiện nay vẫn có một số ngân hàng chấp nhận cho khách hàng thuộc danh sách nợ xấu nhóm 5 vay tiền, chẳng hạn: , Ngân hàng PG Bank, Ngân hàng SCB, Ngân hàng SHB, Ngân hàng MSB, Ngân hàng Eximbank, Ngân hàng An Bình Bank, Ngân hàng Việt Á Bank, Ngân hàng NCB,Ngân hàng Kiên Long Bank, Ngân hàng SeABank.

Các ngân hàng cho vay nợ xấu nhóm 5
Các ngân hàng cho vay nợ xấu nhóm 5

Cách xóa nợ xấu nhóm 5

Bên cạnh việc tìm hiểu các ngân hàng cho vay nợ xấu nhóm 5, việc nắm bắt được cách xóa nợ xấu nhóm 5 cũng là điều cần thiết. Sau đây là cách xóa nợ xấu nhóm 5 theo từng trường hợp mà bạn có thể tham khảo: 

Nợ xấu nhóm 5 dưới 10 triệu

Đối với nợ xấu nhóm 5 dưới 10 triệu, bạn chỉ cần thanh toán nhanh khoản nợ này. Bởi Ngân hàng Nhà nước sẽ không lưu giữ thông tin lịch sử nợ xấu mức dưới 10 triệu đồng. Như vậy, đối với nợ xấu nhóm 5 dưới 10 triệu, sau khi thanh toán thành công toàn bộ khoản nợ, lịch sử nợ xấu của bạn sẽ được xóa ngay lập tức trên CIC. 

Cách xóa nợ xấu nhóm 5
Cách xóa nợ xấu nhóm 5

Nợ xấu nhóm 5 trên 10 triệu

Để xóa nợ xấu nhóm 5 trên 10 triệu, bạn cần liên hệ với ngân hàng, hoặc tổ chức tài chính mà bạn đã vay vốn. Sau đó, hãy xin thông tin về số tiền cần trả và thực hiện thanh toán đầy đủ. Sau khi hoàn tất khoản nợ, ngân hàng sẽ bắt đầu tính ngày thử thách. Sau khi vượt qua khoảng thời gian 5 năm, lịch sử nợ xấu của bạn sẽ được xóa. 

Lời kết

Trên đây là một số thông tin về các ngân hàng cho vay nợ xấu nhóm 5 mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng rằng bài viết đã cung cấp cho bạn các thông tin thực sự hữu ích. Chúc bạn thành công! 

Xem thêm: [GIẢI ĐÁP] Hiện nay nợ xấu có mở thẻ tín dụng được không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *