[2024] Bị nợ xấu có vay được ngân hàng chính sách không?

Hiện nay bị nợ xấu có vay được ngân hàng chính sách không?
Rate this post

Nợ xấu khiến người vay bị liệt kê vào danh sách hạn chế, từ đó họ khó có thể tiếp tục vay vốn tại các ngân hàng, hay công ty tín dụng nào khác. Vậy bị nợ xấu có vay được ngân hàng chính sách không? Hãy cùng Vựa kinh doanh theo dõi ngay bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé! 

Nợ xấu là gì? Phân loại nợ xấu

Trước khi tìm lời giải đáp cho câu hỏi nợ xấu có vay được ngân hàng chính sách không, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số thông tin về nợ xấu nhé!

Nợ xấu là gì? Phân loại nợ xấu
Nợ xấu là gì? Phân loại nợ xấu

Nợ xấu là một thuật ngữ thuộc lĩnh vực tài chính – Ngân hàng, dùng để chỉ ra những khoản nợ khó đòi, hoặc khi đến hạn người vay không thể trả đủ theo đúng như cam kết trong hợp đồng. Hiểu một cách đơn giản nhất, những khoản nợ quá hạn trên 90 ngày đều sẽ bị liệt vào danh sách nợ xấu!

Hiện nay, các khoản nợ nói chung được chia thành 5 nhóm. Trong đó, nợ xấu bao gồm các khoản nợ từ nhóm 3 đến nhóm 5. Cụ thể như sau:

 • Nợ nhóm 1 – Nợ đủ tiêu chuẩn
 • Nợ nhóm 2 – Nợ cần chú ý
 • Nợ nhóm 3 – Nợ dưới tiêu chuẩn
 • Nợ nhóm 4 – Nợ nghi ngờ
 • Nợ nhóm 5 – Nợ có khả năng mất vốn

Vay vốn ngân hàng chính sách cần thỏa mãn điều kiện gì? 

Vay vốn ngân hàng chính sách cần thỏa mãn điều kiện gì? 
Vay vốn ngân hàng chính sách cần thỏa mãn điều kiện gì?

Hiện nay, nhằm đáp ứng nhu cầu vay vốn của người dân có điều kiện kinh tế khó khăn, ngân hàng chính sách sẽ cho vay với mức lãi suất thấp hơn từ 4 – 5% so với các ngân hàng khác. Tuy nhiên, ngân hàng chính sách cũng đã đưa ra một số điều kiện cụ thể để xét duyệt hồ sơ vay vốn như sau: 

 • Thứ nhất, là hộ nghèo có địa chỉ cư trú hợp pháp: Người vay phải là hộ nghèo, và hộ nghèo có địa chỉ cư trú hợp pháp. Theo đó, danh sách hộ nghèo sẽ được quyết định bởi UBND xã, và dựa trên chuẩn nghèo do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội công bố. 
 • Thứ hai, là hộ nghèo có xác nhận từ UBND cấp xã: Danh sách hộ nghèo được lập thành, xác nhận bởi UBND cấp xã.
 • Thứ ba, chuẩn nghèo do Bộ Lao Động – Thương binh và Xã hội công bố: Ngân hàng chính sách sử dụng chuẩn nghèo được Bộ Lao Động – Thương binh và Xã hội công bố nhằm đảm bảo tính khách quan và công bằng. 
 • Thứ tư, thuộc danh sách đối tượng chính sách khác: Ngoài những người thuộc diện hộ nghèo, ngân hàng chính sách cũng sẽ hỗ trợ những người có công với cách mạng, người tàn tật, người nghèo ở những khu vực đặc biệt khó khăn. 

Vậy, nợ xấu có vay được ngân hàng chính sách không?

Nợ xấu có vay được ngân hàng chính sách không?

Đối với câu hỏi “Nợ xấu có vay được ngân hàng chính sách không?”, câu trả lời sẽ là không. Bởi ngân hàng chính sách được thành lập với mục tiêu hỗ trợ người nghèo, hay những đối tượng chính sách khác, không hoạt động vì lợi nhuận. Chính vì vậy cũng như đa số các ngân hàng khác hiện nay, ngân hàng chính sách sẽ không chấp thuận, duyệt hồ sơ vay tối với những ai có nợ xấu. 

Hay nói cách khác, những ai có nợ rơi ở nhóm 3, 4, 5, có lịch sử nợ xấu tại CIC và chưa được xử lý, chưa được xóa, sẽ không thể tiếp tục vay vốn tại ngân hàng chính sách. Tuy nhiên, nếu đang chỉ nợ ở mức 1, mức 2, bạn vẫn có thể xem xét và vay vốn tại đây!

Nợ xấu có vay được ngân hàng chính sách không?
 Nợ xấu có vay được ngân hàng chính sách không?

Cách vay tiền ngân hàng chính sách nếu có nợ xấu

Sau khi đã giải đáp được thắc mắc “Nợ xấu có vay được ngân hàng chính sách không?”, hay đã tìm hiểu và biết được bản thân đang vướng nợ xấu, bạn vẫn có thể vay tiền tại ngân hàng chính sách bằng cách thức như sau: 

Bước 1: Truy cập vào ứng dụng/website của CIC để tra cứu tình hình nợ xấu của mình, hoặc bạn cũng có thể đến trực tiếp ngân hàng để được hỗ trợ. 

Bước 2: Sau khi đã tìm hiểu, bạn cần nhanh chóng tất toán các khoản nợ với ngân hàng, các tổ chức tín dụng để xóa nợ xấu. 

Bước 3: Bạn đã có thể tiến hành thủ tục vay tiền tại ngân hàng chính sách khi nợ xấu đã được xóa hoàn toàn. Tuy nhiên thời gian vay sẽ tùy thuộc vào những yếu tố như sau: 

 • Vay từ 10 triệu đồng trở xuống: Thông tin nợ xấu sẽ được xóa bỏ hoàn toàn và bạn có thể bắt đầu vay.
 • Vay từ 10 triệu trở lên: Người vay cần đợi 5 năm để thông tin nợ xấu được cập nhật trên hệ thống CIC. 

Ngoài ngân hàng chính sách, khi bị nợ xấu, bạn cũng có thể lựa chọn vay tiền tại một số ngân hàng như: Techcombank, MB Bank, VPBank, TP Bank, MSB,… hay các đơn vị tài chính online uy tín khác. 

Lời kết

Trên đây là lời giải đáp của chúng tôi cho câu hỏi “Nợ xấu có vay được ngân hàng chính sách không?”. Hy vọng rằng thông qua những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bạn đã có thêm thật nhiều kiến thức hữu ích. Chúc bạn có được kế hoạch tài chính thật phù hợp, hướng đến chất lượng cuộc sống tốt đẹp hơn! 

Xem thêm: [GIẢI ĐÁP] PVFC có cho vay tiền không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *