[GIẢI ĐÁP] Mua cổ phiếu bao lâu thì bán được?

Mua cổ phiếu bao lâu thì bán được?
Rate this post

Khi tham gia thị trường chứng khoán, “mua cổ phiếu bao lâu thì bán được” là một trong những câu hỏi khá phổ biến của nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là những nhà đầu tư mới. Tuy nhiên, thời điểm bán cổ phiếu sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố và chiến lược cụ thể mà nhà đầu tư áp dụng. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Vựa kinh doanh khám phá những yếu tố quan trọng này để có thể đưa ra những quyết định đầu tư thông minh nhé! 

Mua cổ phiếu bao lâu thì bán được?

Theo nguyên tắc, sau khi mua cổ phiếu, bạn có thể bán lại cổ phiếu này sau T + 2 ngày (T là ngày khớp lệnh giao dịch mua hoặc bán chứng khoán).

Tuy nhiên như đã đề cập, thời điểm bán cổ phiếu sẽ không được quy định trong một khoảng thời gian nhất định nào. Nhiều nhà đầu tư sẽ chọn giữ cổ phiếu trong dài hạn, cũng có nhiều nhà đầu tư sẽ chọn bán ngay khi cổ phiếu đạt được giá trị lợi nhuận cụ thể. Sau đây là một số thời điểm bán cổ phiếu mà bạn có thể cân nhắc:

Mua cổ phiếu bao lâu thì bán được? Dựa vào đồ thị phân tích

Đây là một trong những phương pháp xác định thời điểm bán cổ phiếu khá quen thuộc với nhiều nhà đầu tư. Điều này có nghĩa nhà đầu tư sẽ dựa vào đồ thị trong phân tích kỹ thuật, canh thời điểm chốt lời trước khi thị trường có diễn biến xấu. Theo các nhà đầu tư có kinh nghiệm, nếu không chọn đúng thời điểm và tuân thủ đúng các nguyên tắc chốt lời hay cắt lỗ đã đặt ra khi thị trường giảm điểm, nhà đầu tư có thể sẽ mất trắng. 

Mua cổ phiếu bao lâu thì bán được? Dựa vào đồ thị phân tích
Mua cổ phiếu bao lâu thì bán được? Dựa vào đồ thị phân tích

Chốt lời dần cổ phiếu khi tăng từ 20 – 25%

Mua cổ phiếu bao lâu thì bán được? Theo đó, nhà đầu tư có thể chốt lời cổ phiếu khi chúng tăng từ 20 – 25% kể từ thời điểm mua. Vì thông thường, khi cổ phiếu tăng trưởng từ 20 – 25%, thị trường thường xảy ra hiện tượng thoái lui, tạo nền mới trước khi các cổ phiếu tiếp tục tăng trưởng. Tuy nhiên cũng không ngoại trừ một số trường hợp ngoại lệ. 

Bán cắt lỗ và bảo vệ lợi nhuận

Mua cổ phiếu bao lâu thì bán được? Đó là khi thị trường chung bắt đầu có xu hướng giảm, nhà đầu tư nên bán cắt lỗ và bảo vệ lợi nhuận; mà không nên chờ đợi và hy vọng giá cổ phiếu sẽ tăng trưởng như thời điểm ban đầu. Nếu không cắt lỗ kịp thời, bạn sẽ mất khá nhiều thời gian, cơ hội, và cả tiền bạc. 

Theo đó, khi cổ phiếu lỗ từ 7- 8% so với giá mua, nhà đầu tư có thể bán hoặc xem xét lại khả năng chấp nhận rủi ro của mình. 

Bán cắt lỗ và bảo vệ lợi nhuận
Bán cắt lỗ và bảo vệ lợi nhuận

Bán cổ phiếu khi có tin tức tiêu cực từ doanh nghiệp và thị trường 

Thông thường, khi một ngành, một doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi những tin tức tiêu cực trong thời gian dài: thua lỗ trong kinh doanh, hạ thấp kỳ vọng trong năm,… Cổ phiếu sẽ có khả năng lao dốc. Những nhà đầu tư sở hữu những cổ phiếu này cũng sẽ cân nhắc về việc bán chúng. Đồng thời đây cũng là lúc để bạn xem xét và loại bỏ những cái tên yếu hơn trong danh mục đầu tư của mình. Đây cũng là một câu trả lời hợp lý cho câu hỏi mua cổ phiếu bao lâu thì bán được.

Bán cổ phiếu dựa vào kế hoạch đầu tư

Trong đầu tư chứng khoán, một số nhà đầu tư sẽ có chiến lược giữ cổ phiếu trong thời gian dài và tận hưởng lợi nhuận tăng trưởng trong dài hạn (đầu tư dài hạn). Và trái lại cũng có nhiều nhà đầu tư chọn bán cổ phiếu vào những thời điểm mà họ cho là thích hợp, khi đã đạt được các mục tiêu lợi nhuận cụ thể (đầu tư ngắn hạn). Chính vì vậy, bạn cũng cần dựa vào kế hoạch đầu tư của mình để xác định việc mua cổ phiếu bao lâu thì bán được. 

Bán cổ phiếu dựa vào kế hoạch đầu tư
Bán cổ phiếu dựa vào kế hoạch đầu tư

Định giá không phản ánh thực tế kinh doanh

Đôi khi thị trường có thể quá lạc quan khi đánh giá triển vọng của một doanh nghiệp trong tương lai. Và khi đó, mục tiêu “chốt lời” của giá cổ phiếu sẽ cao hơn giá thực tế mà chúng có thể đạt được. Khi giá cổ phiếu không đạt được kỳ vọng, không có dấu hiệu tăng trưởng, đó có thể sẽ là thời điểm tốt nhất để bạn bán cổ phiếu. 

Nên làm gì khi không thể bán được cổ phiếu? 

Bên cạnh câu hỏi mua cổ phiếu bao lâu thì bán được, nên làm gì khi không thể bán được cổ phiếu cũng là vấn đề được khá nhiều nhà đầu tư quan tâm. Sau đây là một số cách khắc phục cho những trường hợp không thể bán được cổ phiếu:

– Đối với sự cố khách quan do lỗi hệ thống giữa công ty chứng khoán và sàn giao dịch, bạn nên ngừng các lệnh mua/bán cho đến khi lệnh trước đó đã được xử lý.

– Đối với những sự cố phát sinh chủ quan do chưa hiểu rõ về kiến thức giao dịch:

  • Tìm hiểu kỹ về thời gian giao dịch của mỗi sàn.
  • Tìm hiểu về cách thức giao dịch trực tuyến của ứng dụng giao dịch mà bạn đang sử dụng. Bởi ngoài tính năng mua/bán thông thường, một số ứng dụng sẽ có thêm các tính năng giúp bạn giao dịch nhanh chóng và tiện lợi hơn: đăng ký mua ký quỹ, đăng ký bán cổ phiếu lẻ,… 
  • Đối với các loại cổ phiếu được thông báo nằm trong diện kiểm soát, nhà đầu tư cần cẩn trọng theo dõi. 
Nên làm gì khi không thể bán được cổ phiếu? 
Nên làm gì khi không thể bán được cổ phiếu?

Lời kết

Trên đây là toàn bộ lời giải đáp của chúng tôi cho câu hỏi “Mua cổ phiếu bao lâu thì bán được?”. Có thể nhận thấy, ngoài những yếu tố trên, việc quyết định bán cổ phiếu vào thời điểm nào còn đòi hỏi nhà đầu tư phải có sự cân nhắc và xem xét kỹ lưỡng. Đồng thời việc học hỏi thêm nhiều kiến thức, kèm theo sự chủ động sẽ là chìa khóa giúp bạn tối đa hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro trong quá trình đầu tư.

Xem thêm: [Hướng dẫn] Cách mua cổ phiếu Vinamilk an toàn nhanh chóng 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *