[Tiết lộ] 2 cách kiểm tra nợ xấu bằng số điện thoại đơn giản

2 cách kiểm tra nợ xấu bằng số điện thoại đơn giản
Rate this post

Chủ động kiểm tra nợ xấu là cách nhanh chóng để bạn xác định được tình hình tài chính cá nhân, trước khi vay vốn từ ngân hàng hay các tổ chức tài chính khác. Hiện nay, có khá nhiều cách tra cứu nợ xấu khác nhau, trong đó kiểm tra nợ xấu bằng số điện thoại là phương pháp được khá nhiều người áp dụng, nhờ vào tính linh hoạt, chính xác và nhanh chóng. 

Trong bài viết hôm nay, Vựa kinh doanh sẽ chia sẻ đến bạn 2 cách kiểm tra nợ xấu bằng số điện thoại vô cùng đơn giản và hiệu quả! 

Nợ xấu là gì? 

Nợ xấu được sử dụng để chỉ những khoản nợ khó đòi, những khoản nợ mà người vay không thể trả đúng như cam kết trong hợp đồng khi đã đến hạn. Đây cũng là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong tài chính. Theo đó, những khoản nợ quá hạn trên 90 ngày sẽ đều bị liệt vào danh sách nợ xấu. Tùy vào thời gian quá hạn, và khả năng thu hồi, nợ xấu sẽ được chia thành 5 nhóm như sau: 

 • Nhóm 1 – Nhóm nợ đủ tiêu chuẩn: Đây là những khoản nợ quá hạn dưới 10 ngày, vẫn có khả năng thu hồi cả tiền gốc lẫn tiền lãi. 
 • Nhóm 2 – Nhóm nợ cần lưu ý: Đây là nhóm nợ quá hạn từ 10 – 90 ngày, khoản nợ đã được cơ cấu lại thời hạn trả nợ, tuy nhiên vẫn chậm trả.
 • Nhóm 3  – Nhóm nợ dưới tiêu chuẩn: Nợ quá hạn từ 90 – 180 ngày, dù được gia hạn trả nợ lần đầu. 
 • Nhóm 4 – Nợ nghi ngờ: Nợ đã quá hạn từ 181 – 360 ngày, dù đã được gia hạn trả nợ lần 2.
 • Nhóm 5 – Nợ có khả năng mất vốn: Nợ quá hạn trên 360 ngày, cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ 3 trở lên. 
Nợ xấu là gì? 
Nợ xấu là gì?

Xem thêm: [Cập nhật] Các ngân hàng cho vay nợ xấu nhóm 5 hiện nay

2 cách kiểm tra nợ xấu bằng số điện thoại

Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 2 cách kiểm tra nợ xấu bằng số điện thoại vô cùng đơn giản, nhanh chóng mà ai cũng có thể thực hiện được. 

Cách 1: Kiểm tra qua CIC qua website

CIC (Viết tắt của Credit Information Center) là Trung tâm thông tin tín dụng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Hiện nay, bạn có thể tải app CIC trên điện thoại với cả hệ điều hành Android và IOS. Quá trình xét duyệt sẽ khoảng từ 1 – 3 ngày theo thời gian làm việc hành chính. 

 • Bước 1: Truy cập vào website chính thức của CIC
 • Bước 2: Chọn mục đăng ký và lần lượt điền đầy đủ các thông tin cá nhân, ảnh CMND/CCCD, số điện thoại,…
 • Bước 3: Nhập mã OTP mà hệ thống trả về, sau đó ấn Tiếp tục.
 • Bước 4: Xác thực thông tin từ cuộc gọi của nhân viên CIC. Sau khi xác thực, các thông tin đăng nhập sẽ được gửi về thông qua tin nhắn điện thoại. 
 • Bước 5: Đăng nhập lại tài khoản qua trang chủ CIC, sau đó kiểm tra lịch sử tín dụng tại mục thông tin cá nhân. 
Kiểm tra qua CIC qua website
Kiểm tra qua CIC qua website

Cách 2: Kiểm tra bằng thủ tục vay vốn ngân hàng

Hiện nay, nhằm giúp khách hàng tiếp cận những dịch vụ tài chính nhanh chóng, thuận tiện hơn, đa số ngân hàng đều tạo ra các ứng dụng, app riêng biệt. Thông qua đó, khách hàng cũng có thể tra cứu các thông tin cần thiết: 

 • Bước 1: Tìm và tải ứng dụng ngân hàng mà bạn đang sử dụng.
 • Bước 2: Đăng nhập vào tài khoản ứng dụng ngân hàng. Nếu chưa có tài khoản, bạn sẽ tiến hành đăng ký bằng cách cung cấp họ tên, số điện thoại, CMND/CCCD,…
 • Bước 3: Chọn mục “Vay trực tuyến”, sau đó đăng ký vay thử.
 • Bước 4: Sau khi đã hoàn thiện các thông tin trong mục vay tiền, nếu có nợ xấu, CIC sẽ thông báo từ chối. Còn ngược lại, nghĩa là bạn vẫn chưa nằm trong danh sách nợ xấu. 

Cách 3: Đến trực tiếp ngân hàng

Bên cạnh 2 cách kiểm tra nợ xấu bằng số điện thoại trên, bạn cũng vẫn có thể đến trực tiếp các ngân hàng và cung cấp số điện thoại để kiểm tra thông tin. Kết quả sẽ được nhân viên của ngân hàng thông báo trong thời gian sớm nhất.

Làm thế nào để xóa nợ xấu?

Sau khi đã nắm bắt được cách kiểm tra nợ xấu bằng số điện thoại, chắc hẳn cũng sẽ có nhiều người thắc mắc rằng vậy làm thế nào để xóa nợ xấu. Trên thực tế, nợ xấu sẽ ảnh hưởng lớn đến khả năng vay, cũng như việc tiếp cận các dịch vụ tài chính khác. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể xóa nợ xấu qua một số cách như sau: 

 • Đối với nợ xấu dưới 10 triệu: Nhanh chóng trả xong các khoản nợ. Bởi theo luật, những khoản vay, khoản chi tiêu dưới 10 triệu sẽ không được cung cấp lịch sử tín dụng liên quan. 
 • Đối với nợ xấu trên 10 triệu: Nhanh chóng trả cả gốc lẫn lãi. Sau khi đã trả nợ đầy đủ, bạn cần yêu cầu ngân hàng, đơn vị cho vay xác nhận việc hoàn thành trả nợ.
 • Đối với những khoảng nợ lớn hơn: Người vay sẽ có 5 năm để hoàn tất các khoản nợ lớn này. Sau đó, hệ thống sẽ tiếp tục ghi nhận lịch sử tín dụng, từ đó đưa ra đánh giá. Nếu như bạn vẫn có nhu cầu vay vốn, ngân hàng sẽ xem xét điểm tín dụng này để xem xét hồ sơ. 
Làm thế nào để xóa nợ xấu?
Làm thế nào để xóa nợ xấu?

Lời kết

Bài viết trên đã giới thiệu đến bạn một số cách kiểm tra nợ xấu bằng số điện thoại, cũng như cách xóa nợ xấu,… Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ cần thiết và hữu ích để giúp bạn tìm được phương án giải quyết thích hợp. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *