[Năm 2024] Có nên đầu tư vàng thời điểm này?

Năm 2024 có nên đầu tư vàng thời điểm này?
Rate this post

Từ trước đến nay, bên cạnh các kênh đầu tư như chứng khoán, bất động sản, tiền điện tử,…tích trữ vàng vẫn luôn được xem là một hình thức đầu tư hữu hiệu khi tránh được nhiều rủi ro từ thị trường, không mất nhiều thời gian nghiên cứu, và còn có xu hướng gia tăng giá trị trong dài hạn. Tuy nhiên, năm 2024 là thời điểm nền kinh tế vẫn đang chịu nhiều thương tổn, tình hình chính trị bất ổn,.. vậy có nên đầu tư vàng thời điểm này? Hãy cùng Vua kinh doanh tìm hiểu và đưa ra kết luận thông qua những phân tích sau đây nhé!

Thị trường vàng hiện nay như thế nào?

Theo ghi nhận, giá vàng trong năm 2024 được dự báo sẽ đạt mức cao kỷ lục, có thể lên đến 2.300 USD/ounce. Có thể nhận thấy, con số này cũng cao hơn nhiều so với mức đỉnh được ghi nhận từ đầu tháng 12/2023, cụ thể là 2.135,40 USD/ounce.

Các chuyên gia của ngân hàng JPMorgan cũng đã cho biết sẽ có một đợt phục hồi đột phá của vàng vào giữa năm 2024, cùng với mục tiêu đạt mức giá trị cao nhất lên đến 2.300 USD/ounce. Trong khi đó, ngân hàng UBS cũng dự báo mức kỷ lục của giá vàng có thể đạt 2.150 USD/ounce vào cuối năm 2024. Hay theo Hội đồng Vàng thế giới, giá vàng có thể còn tăng thêm 4%.

Thị trường vàng hiện nay như thế nào?
Thị trường vàng hiện nay như thế nào?

Nguyên nhân dẫn đến những kỳ vọng trên, đó là dựa vào việc hoạt động mua của ngân hàng trung ương dự kiến sẽ hỗ trợ thị trường sau những biến động năm 2023. Đồng thời chính sự bất ổn về kinh tế, địa chính trị cũng là động lực tích cực cho vàng – Một trong những loại tài sản trú ẩn an toàn. Ngoài ra, Đồng đô la Mỹ yếu hơn và lãi suất thấp hơn của Mỹ cũng làm tăng sự hấp dẫn của những thỏi vàng không sinh lời. 

Cuối năm 2023, chỉ trong thời gian ngắn, giá vàng miếng SCJ đã tăng đến 10%, cùng chiều với giá vàng thế giới. Lúc này, các nhà đầu tư trên thế giới cũng đang chuyển sang nắm giữ vàng nhiều hơn. Có thể nhận thấy, vàng chính là kênh đầu tư tốt trong năm 2023. Vậy trong năm 2024 có nên đầu tư vàng thời điểm này?

Giải đáp: Có nên đầu tư vàng thời điểm này? 

Theo các chuyên gia kinh tế, nếu xét về khía cạnh tài sản đầu tư, trong 5 lớp tài sản chính, vàng thuộc nhóm tài sản phòng thủ, không phải là tài sản tăng trưởng. Đây vẫn được xem là một kênh phòng thủ tài chính tốt, và được các chuyên gia khuyến nghị nên giữ từ 5 – 10% trên tổng số tài sản đầu tư của mình. 

Có nên đầu tư vàng thời điểm này? Hiện nay, nền kinh tế còn đang gánh chịu hậu quả của đợt suy thoái nặng nề, và mặc dù có xu hướng tăng trưởng giá trị, nhưng vàng vẫn chỉ nên giữa vai trò là một kênh phòng thủ, chứ không phải là một kênh đầu tư sinh lời sáng giá! 

Giải đáp: Có nên đầu tư vàng vào thời điểm này? 
Giải đáp: Có nên đầu tư vàng vào thời điểm này?

Theo các nguồn thông tin, vẫn chưa có điều gì chắc chắn rằng nền kinh tế Mỹ sẽ ổn định trở lại, và khả năng suy thoái vẫn đang hiện hữu. Điều này cũng sẽ là một lý do hợp lý để bạn bắt đầu tích trữ vàng, hay chọn các kênh đầu tư an toàn hơn để phòng ngừa rủi ro hiệu quả. 

Bên cạnh đó, tỷ lệ lạm phát xảy ra đối với các nền kinh tế toàn cầu đang giảm, từ đó khiến các nhà đầu tư ngày càng kỳ vọng vào việc Fed sẽ giảm lãi suất trong nửa đầu năm 2024. Lãi suất thấp hơn cũng sẽ thúc đẩy lợi suất trái phiếu thấp hơn, từ đó thúc đẩy sự phục hồi của giá vàng. 

Qua những phân tích trên, có thể nhận thấy với câu hỏi có nên đầu tư vàng thời điểm này, câu trả lời sẽ là có. Tuy nhiên cũng sẽ còn phụ thuộc vào chiến lược đầu tư và tình hình tài chính của mỗi người. Cụ thể hơn, nếu bạn chưa tích trữ vàng, thì có thể chọn thời điểm thích hợp để mua vào. Còn nếu bạn đang nắm giữ vàng, thì phần lợi nhuận sẽ không quá cao nếu bạn chọn thời điểm bán không thích hợp. 

Một số lưu ý khi đầu tư vàng

Bên cạnh việc giải đáp câu hỏi có nên đầu tư vàng thời điểm này, bạn cũng nên nắm bắt một số lưu ý sau đây để có kế hoạch đầu tư hoàn hảo:

  • Lựa chọn loại vàng phù hợp: Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm vàng khác nhau. Nếu mục tiêu là để tích trữ và đầu tư, bạn nên chọn dạng vàng miếng, vàng nhẫn trơn 9999, vì những sản phẩm này dễ cất giữ, ít bị mất giá. Trong khi đó, vàng trang sức tuy đẹp, nhưng lại dễ bị oxy hóa và giảm giá trị theo thời gian. 
  • Luôn đảm bảo an toàn: Việc chọn được một nơi thích hợp để cất trữ vàng cũng là điều quan trọng. Nhờ vào đó, bạn có thể hạn chế được một số rủi ro như mất cấp, hư hại,…
  • Có chiến lược đầu tư thông minh: Khi quyết định cất trữ hay đầu tư vàng, bạn cũng cần trang bị cho bản thân đầy đủ các kiến thức cần thiết, nắm bắt được tình hình thị trường,… để đưa ra được các quyết định đúng đắn. 
Một số lưu ý khi đầu tư vàng
Một số lưu ý khi đầu tư vàng

Lời kết

Trên đây là toàn bộ lời giải đáp của chúng tôi cho câu hỏi có nên đầu tư vàng thời điểm này. Hy vọng rằng bài viết không chỉ giúp bạn đưa ra được quyết định có nên đầu tư vàng thời điểm này hay không, mà còn cung cấp đến bạn thật nhiều kiến thức hữu ích cho hành trình đầu tư sắp tới. Chúc bạn thành công và có được lợi nhuận như mong đợi nhé! 

Xem thêm: Năm 2024 nên đầu tư vàng hay gửi tiết kiệm?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *