Năm 2024 nên đầu tư vàng hay gửi tiết kiệm?

Năm 2024 nên đầu tư vàng hay gửi tiết kiệm? 
Rate this post

Trong bối cảnh nền kinh tế đang còn gặp nhiều khó khăn, năm 2024 nên đầu tư vàng hay gửi tiết kiệm chính là câu hỏi lớn của rất nhiều người. Trên thực tế, mỗi hình thức đầu tư sẽ đều có những ưu điểm, nhược điểm riêng, thế nhưng để cân nhắc và lựa chọn được hình thức đầu tư giúp tối ưu hóa lợi nhuận là bài toán vô cùng nan giải. 

Nếu bạn đang sở hữu một số tiền nhàn rỗi và chưa biết nên mua vàng, hay gửi tiết kiệm trong thời gian tới, bài viết sau đây của Vua kinh doanh có thể giúp bạn tìm được câu trả lời! 

Dự đoán kênh đầu tư vàng và gửi tiết kiệm năm 2024

Năm 2024 nên đầu tư vàng hay gửi tiết kiệm? Theo nhiều chuyên gia kinh tế, 2024 là năm mở ra nhiều cơ hội đầu tư. Tuy nhiên, đây sẽ là một bức tranh đầu tư nhiều màu sắc! 

Đầu tư vàng

2023 được xem là năm của vàng, với những biến động xuyên suốt trong một năm dài. Kết thúc năm 2023, giá vàng thế giới ở mức 2.062,9 USD/ounce, tăng 13% so với đầu năm. Giá vàng trong nước cũng biến động cơ bản cùng chiều với giá vàng thế giới. Theo đó, việc giá vàng tăng trong năm 2023 được lý giải bởi 2 nguyên do: thứ nhất là những bất ổn về chính trị; thứ hai là vì nhu cầu trú ẩn tài chính của các nhà đầu tư ngày càng tăng cao.

Theo dự đoán, những bất ổn chính trị có thể vẫn sẽ tiếp diễn trong năm 2024. Điều đó có nghĩa giá vàng vẫn có thể tiếp tục chịu ảnh hưởng lớn từ nguyên nhân này. Và các chuyên gia cũng cho rằng vàng vẫn là một kênh đầu tư đầy hứa hẹn, mang lại lợi nhuận khả quan trong năm 2024. 

Vàng vẫn là một kênh đầu tư đầy hứa hẹn
Vàng vẫn là một kênh đầu tư đầy hứa hẹn

Gửi tiết kiệm

Còn đối với gửi tiết kiệm, từ cuối năm 2022, lãi suất huy động liên tục biến đổi, có thời điểm chạm mốc 11 – 12%. Đến cuối năm 2023, số tiền gửi dự phòng của cá nhân và doanh nghiệp tại ngân hàng đã tăng lên đến 13.5 triệu đồng, tức tăng 14% so với năm trước đó.

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng niêm yết đang áp dụng lãi suất huy động từ 5 – 5.7% cho mức tiền gửi dưới 1 tỷ đồng, thời hạn 12 tháng. Theo đó, các lãnh đạo ngân hàng và các nhà phân tích đều dự đoán rằng lãi suất sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp ít nhất đến giữa năm 2024, sau đó có thể tăng nhẹ do nhu cầu vay mượn tăng lên. Tuy nhiên, không dễ để mức lãi suất có thể lặp lại cao như trong giai đoạn 2022. 

Lãi suất sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp ít nhất đến giữa năm 2024
Lãi suất sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp ít nhất đến giữa năm 2024

Vậy trong năm 2024 nên đầu tư vàng hay gửi tiết kiệm? 

Trước khi đưa ra lời giải đáp nên đầu tư vàng hay gửi tiết kiệm, hãy cùng chúng tôi phân tích một số vấn đề như sau: 

Đầu tư vàng

Vàng được xem là một loại tài sản dùng để “phòng thủ”, và không hẳn là một kênh đầu tư, vậy nên người ta thường không so sánh vàng và các kênh đầu tư khác về lợi tức. Tuy nhiên, trong những giai đoạn nhất định, vàng lại là một loại tài sản hấp dẫn trong danh mục đầu tư. 

Mặc dù trong năm 2024, giá vàng khó dự đoán được con số cụ thể. Nhưng theo báo cáo mới nhất của ngân hàng JPMorgan, giá vàng sẽ tiếp tục tăng trưởng vì hưởng lợi lãi suất trong năm 2024, có xu hướng tăng trong trung hạn và dài hạn. Đồng thời mức tăng của vàng sẽ kéo dài đến năm 2025. Tuy nhiên, bạn chỉ nên chọn mua vàng trong những giai đoạn giá vàng “bớt nóng”, và chỉ nên nắm giữ 5 – 10% tổng tài sản. 

Năm 2024 nên đầu tư vàng hay gửi tiết kiệm? 
Năm 2024 nên đầu tư vàng hay gửi tiết kiệm?

Ngoài ra, để quyết định nên đầu tư vàng hay gửi tiết kiệm, bạn cũng nên xem xét một số ưu điểm, nhược điểm của kênh đầu tư vàng như sau:

Ưu điểm:

 • Vàng giữ giá trị trong thời gian dài: Vàng được xem là một trong những loại tài sản giữ giá trị tốt, đặc biệt là trong những giai đoạn kinh tế liên tục biến động.
 • Tránh khỏi lạm phát: Đầu tư vàng cũng là cách để dòng tiền tránh khỏi nguy cơ lạm phát, vì giá trị của vàng thường tăng, khi giá trị các loại tài sản khác đang giảm. 
 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư: Mua vàng giúp bạn đa dạng hóa danh mục đầu tư, giảm rủi ro và cân bằng lợi nhuận.
 • Dễ giao dịch và lưu trữ: Vàng có thể dễ dàng được giao dịch, mua bán trên thị trường, có tính thanh khoản cao. 

Nhược điểm:

 • Không mang lại lợi nhuận quá lớn và thường xuyên: Như đã đề cập, vàng không tạo ra lợi nhuận quá lớn như cổ phiếu hay các kênh đầu tư khác. Và trong một số trường hợp, giá vàng có thể không tăng mạnh hoặc giảm giá. 
 • Rủi ro an toàn: Nhiều người cho rằng mua vàng là một cách “cất trữ” tài chính an toàn. Tuy nhiên giá vàng lại chịu ảnh hưởng rất lớn từ biến động thị trường, và tình hình kinh tế toàn cầu. 

Gửi tiết kiệm 

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, gặp nhiều rủi ro như năm 2023, dòng tiền của người dân đã có sự phân bổ khá lớn vào kênh tiết kiệm. Vậy năm 2024, đây có còn là kênh trú ẩn tài chính hấp dẫn? 

Theo thống kê, lãi suất tiền gửi ngân hàng hiện nay chỉ ở mức 3.5 – 3.8%/năm, với kỳ hạn 1 – 5 tháng. Trong khi đó, đối với kỳ hạn 6 – 11 tháng, lãi suất sẽ cao hơn, ở mức 4.8 – 5% năm, kỳ hạn trên 12 tháng sẽ đạt mức 5.2 – 5.5%/năm. Nếu so với những giai đoạn trước đó, kênh gửi tiết kiệm có lẽ đã kém hấp dẫn hơn. 

Tuy nhiên, để đưa ra được quyết định nên đầu tư vàng hay gửi tiết kiệm, bạn nên xem xét thêm một số ưu điểm, nhược điểm của kênh gửi tiết kiệm:

Ưu điểm:

 • An toàn và ổn định: Gửi tiết kiệm ngân hàng được xem là hình thức đầu tư khá an toàn và ổn định. 
 • Lãi suất cố định: Lãi suất tiết kiệm thường ổn định, và cố định trong một khoảng thời gian. Điều này có thể giúp người gửi tiết kiệm dễ dàng dự tính và lập kế hoạch tài chính. 
 • Tiện lợi và linh hoạt: Quy trình mở và rút tiền từ tài khoản tiết kiệm cũng khá nhanh chóng và tiện lợi.

Nhược điểm: 

 • Lãi suất có thể thấp hơn so với các kênh đầu tư khác
 • Lãi suất tiết kiệm không thường xuyên điều chỉnh theo mức lạm phát, dẫn đến mất giá trị thực của số tiền gửi theo thời gian. 
 • Không linh hoạt: Một số ngân hàng/hình thức gửi tiết kiệm, bạn có thể sẽ bị hạn chế về số lần rút, gửi tiền.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những phân tích, giải đáp của chúng tôi về câu hỏi “Nên đầu tư vàng hay gửi tiết kiệm trong năm 2024 này. Theo lời khuyên của các chuyên gia, nếu nhà đầu tư vẫn chưa có vàng, thì vẫn nên chọn thời điểm thích hợp để nắm giữ. Trong trường hợp nếu bạn muốn gửi tiết kiệm, hãy ưu tiên chọn các kỳ dài hạn (> 6 tháng) để hưởng được mức lãi suất cao nhất. Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo thêm ý kiến từ những nhà đầu tư có kinh nghiệm, các chuyên gia tài chính để đưa ra được quyết định đúng đắn nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *