[HƯỚNG DẪN A – Z] Cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu

cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu
Rate this post

Chứng khoán là một thị trường đầu tư hấp dẫn, tuy nhiên lại tồn tại khá nhiều quy luật, thuật ngữ, hay được chia thành nhiều dạng khác biệt. Đây cũng chính là một rào cản, thách thức lớn đối với những nhà đầu tư mới. Vậy, cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu như thế nào? Trong bài viết này, Vua kinh doanh sẽ cùng bạn tìm hiểu những thông tin, cách thức cơ bản để các nhà đầu tư mới có thể áp dụng và bắt đầu hành trình đầu tư của mình nhé! 

Đầu tư chứng khoán cần chuẩn bị gì?

Trước khi học cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu, bạn cần chuẩn bị một số vấn đề như sau:

Quản lý tốt tài chính cá nhân 

Quản lý tốt tài chính cá nhân là cách bạn phân bổ tiền bạc hợp lý vào nhiều mục đích khác nhau. Bên cạnh việc đảm bảo được tài chính cho các nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống, bạn cần có những khoản tiền tích lũy, dự phòng đủ để bạn sống tốt trong từ 3 đến 6 tháng. 

Sau khi đã phân bổ các khoản tài chính rõ ràng, bạn sẽ dùng phần tiền nhàn rỗi còn lại để mang đi đầu tư. Và số tiền nhàn rỗi này là số tiền không cần dùng đến trong vòng từ  1 – 3 năm tới. 

Quản lý tốt tài chính cá nhân 
Quản lý tốt tài chính cá nhân

Xác định khả năng chịu rủi ro

Trong đầu tư chứng khoán, rủi ro là một điều không thể tránh khỏi. Vậy nên để sẵn sàng đầu tư, bạn cần xác định khả năng chịu rủi ro của bản thân. Chẳng hạn bạn sẽ thử giả định các tình huống cổ phiếu mình nắm giữ đang giảm giá, bạn sẽ chọn mua thêm và đợi tăng giá, hay bán đi? Nếu chọn phương án thứ nhất, bạn là một người có khả năng chịu rủi ro cao! 

Trang bị một số kiến thức cơ bản về chứng khoán

Bạn cần cập nhật các thông tin về thị trường chứng khoán trước thời điểm đầu tư, cũng như hiểu hơn về các sản phẩm chứng khoán cơ bản hiện nay (cổ phiếu, trái phiếu, quỹ mở,…), cách chúng vận hành trên thị trường,… Đây cũng là một trong những vấn đề quan trọng trước khi bạn học cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu. 

Hướng dẫn cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu

Cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu gồm một số bước cơ bản như sau:

Bước 1: Mua cổ phiếu phù hợp với mục đích, nhu cầu

Dựa vào mục đích và nhu cầu đầu tư, bạn có thể lựa chọn các hình thức mua cổ phiếu như sau:

  • Mua trực tiếp tại công ty phát hành cổ phiếu: Tại đây nhà đầu tư có thể sở hữu cổ phiếu với mức giá tốt. Tuy nhiên bạn cần đến tận nơi phát hành để tiến hành giao dịch. 
  • Mua qua sàn giao dịch trung gian trực tuyến: Đây là một lựa chọn phổ biến và tiện lợi hơn nhờ tận dụng internet, đồng thời còn có thể tối ưu hóa chi phí giao dịch. 
  • Mua qua người môi giới: Đối với những nhà đầu tư muốn được hỗ trợ tốt hơn, hãy tìm đến các nhà môi giới chứng khoán.
Hướng dẫn cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu
Hướng dẫn cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu

Bước 2: Lập tài khoản chứng khoán

Tại bước này, bạn sẽ cần điền đầy đủ các thông tin mà sàn yêu cầu, sau đó nạp tiền vào tài khoản để có thể bắt đầu giao dịch. Theo đó, số tiền tối thiểu bạn phải nạp sẽ phụ thuộc vào quy định từng sàn. Hiện nay tại Việt Nam có 3 sàn giao dịch chứng khoán, đó là: HOSE, HNX, UPCOM.

Bước 3: Chọn cổ phiếu muốn đầu tư

Để chọn được cổ phiếu tiềm năng, bạn cần nắm được báo cáo kinh doanh của công ty. Bản báo cáo kinh doanh bao gồm: vốn điều lệ, doanh thu ròng thời gian gần nhất, bảng báo cáo hoạt động tuần/tháng/quý. Đồng thời bạn cũng nên chọn những cổ phiếu thuộc ngành mà bạn có hiểu biết tốt, để từ đó có cơ sở dự đoán, phản hồi nhanh với thị trường, hạn chế nhiều rủi ro. 

Bước 4: Chọn số lượng cổ phiếu

Bước tiếp theo trong cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu đó là quyết định được số lượng cổ phiếu. Theo lời khuyên từ các nhà đầu tư có kinh nghiệm, trước khi quyết định mua số lượng cổ phiếu bao nhiêu, bạn chỉ nên mua số lượng cổ phiếu ít hoặc tối thiểu. Điều này cũng sẽ giúp bạn hiểu được cách xử lý các cổ phiếu như thế nào khi chúng gặp rủi ro, hay thị trường biến động,…

Bước 5: Tiến hành đặt lệnh

Bạn có thể tiến hành đặt lệnh mua với 2 hình thức: 

  • Limit Orders: Bạn sẽ đưa ra mức giá cụ thể, lệnh mua sẽ được thực hiện khi giá cổ phiếu bằng với mức giá đó. 
  • Market Orders: Bạn sẽ mua với giá thị trường, lệnh mua sẽ được thực hiện ngay sau đó. 

Kinh nghiệm chơi chứng khoán cho người mới

Bên cạnh việc nghiên cứu cụ thể cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu, bạn cũng nên ghi nhớ một số kinh nghiệm sau đây để mang lại hiệu quả đầu tư tốt nhất:

  • Nắm bắt tin tức thị trường liên tục.
  • Học cách phân tích tiềm năng các cổ phiếu mà bạn dự định đầu tư.
  • Chọn thời điểm mua và bán cổ phiếu thích hợp.
  • Luôn giữ vững tâm lý dù thị trường có nhiều biến động.
  • Đọc thêm nhiều sách và thông tin liên quan đến thị trường chứng khoán.
Kinh nghiệm chơi chứng khoán cho người mới
Kinh nghiệm chơi chứng khoán cho người mới

Lời kết

Có thể nhận thấy, tham gia thị trường chứng khoán không chỉ là khởi đầu cho hành trình đầu tư tài chính, mà còn là cách để bạn rèn luyện bản thân, học hỏi liên tục để ứng phó với thị trường liên tục biến động. Hy vọng rằng qua bài viết trên, bạn đã nắm bắt được cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu và có được kế hoạch đầu tư thật thành công.

Xem thêm: [GIẢI ĐÁP] Có nên chơi chứng khoán trên điện thoại không? 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *