Bất ngờ với 10+ cách chi tiêu tiết kiệm cho người thu nhập thấp 

10+ cách chi tiêu tiết kiệm cho người thu nhập thấp
Rate this post

Tiết kiệm luôn là bài toán nan giải đối với nhiều người, đặc biệt là với những ai có thu nhập còn khiêm tốn. Mỗi tháng, ngoài những hóa đơn, tiền sinh hoạt phí, họ còn phải luôn chật vật để dành những khoản quỹ tiết kiệm, đầu tư cho tương lai. Vây đâu là cách chi tiêu tiết kiệm cho người thu nhập thấp đơn giản và hiệu quả? Mời các bạn cùng Vựa kinh doanh theo dõi ngay bài viết sau đây! 

10+ cách chi tiêu tiết kiệm cho người thu nhập thấp

Dưới đây có hơn 10 cách chi tiêu tiết kiệm cho người thu nhập thấp được nhiều người áp dụng và đã thành công, mời bạn đọc tham khảo:

Lập ngân sách khoản chi

Bước đầu tiên, để học được cách chi tiêu tiết kiệm cho người thu nhập thấp, bạn cần lập cho mình ngân sách các khoản chi tiêu hàng tháng. Theo đó, đầu tháng sẽ là thời điểm lý tưởng nhất để bạn xác định rõ các khoản chi này. Bạn cần liệt kê cụ thể các hoạt động, chi phí bỏ ra cho hoạt động đó, kể cả những hoạt động nhỏ nhất.  Bên cạnh đó là các khoản thu nhập mà bạn có thể kiếm được, bao gồm: lương chính, phụ cấp, lương làm thêm,… và có sự phân chia rõ ràng. 

Lập ngân sách khoản chi
Lập ngân sách khoản chi

Giảm chi tiêu không cần thiết

Cắt giảm chi tiêu không cần thiết luôn là cách chi tiêu cho người thu nhập thấp hiệu quả. Điều này có nghĩa là bên cạnh những nhu cầu thiết yếu của cuộc sống: tiền thuê nhà, điện, nước,… Bạn cũng cần cắt giảm đi chi phí cho những thói quen, sở thích: xem phim, hút thuốc, ăn nhà hàng,… 

Tiết kiệm trong sinh hoạt

Tiết kiệm điện, nước,… là những cách làm đơn giản nhất để bắt đầu hành trình tiết kiệm của bạn. Tuy nhiên, ăn uống lại là một nhu cầu cần thiết và bạn không nên cắt giảm quá mức. Thay vào đó, hãy áp dụng những giải pháp thông minh hơn: tự nấu ăn, có kế hoạch cho bữa ăn, hạn chế ăn vặt,… 

Tự nấu ăn cũng là cách chi tiêu tiết kiệm cho người thu nhập thấp
 Tự nấu ăn cũng là cách chi tiêu tiết kiệm cho người thu nhập thấp

Theo dõi các khoản chi

Một trong những cách chi tiêu tiết kiệm cho người thu nhập thấp mà ít ai chú ý đến đó là theo dõi các khoản chi. Nếu nhìn sơ qua, bạn sẽ thấy các khoản chi tiêu, các khoản tiền phát sinh mỗi tháng không quá nhiều. Thế nhưng nếu chú ý và theo dõi kỹ hơn, bạn có thể chủ động cắt giảm được những khoản chi không quá cần thiết. 

Tiết kiệm chi tiêu theo tuần – tháng

  • Đối với cách chi tiêu tiết kiệm cho người thu nhập thấp theo tuần: Bạn hãy định một khoản chi phí cố định cho mồi tuần để tránh sử dụng hoang phí. Ngoài ra, bạn cũng nên thống kê những thông tin chi tiêu cụ thể. 
  • Đối với cách chi tiêu tiết kiệm cho người thu nhập thấp theo tháng: Bạn có thể áp dụng nguyên tắc 6 chiếc lọ, hoặc nguyên tắc 50:30:20 và có kế hoạch tích lũy an toàn.

Tìm cách tăng thêm thu nhập

Không chỉ dừng lại ở việc tiết kiệm, bạn cũng nên tối đa hóa thu nhập, bằng cách tìm thêm nguồn thu nhập thứ hai, thứ ba,.. Hãy tận dụng sở trường cá nhân để có thêm công việc phụ: viết lách, dịch thuật, vẽ tranh,… Hoặc làm thêm các công việc đơn giản hơn như bán hàng online, xe ôm công nghệ,… Ngoài ra, gửi tiết kiệm ngân hàng, hay đầu tư tài chính cũng là cơ hội giúp chúng ta có thêm khoản lãi suất nho nhỏ, gia tăng thu nhập. 

Tìm cách tăng thêm thu nhập
Tìm cách tăng thêm thu nhập

Thanh lý những đồ dùng cũ

Sẽ có những món đồ bạn ít khi, thậm chí không sử dụng đến: giày dép, quần áo, vật dụng nấu ăn,… Bạn có thể thanh lý chúng qua những hội nhóm, ứng dụng,… Và sử dụng số tiền đó để mua mới những vật dụng cần thiết hơn. Đây cũng là cách để tối ưu không gian sống thêm gọn gàng, ngăn nắp.

Kéo dài tuổi thọ đồ dùng

Một cách chi tiêu tiết kiệm cho người thu nhập thấp đơn giản hơn nữa đó là học cách sử dụng, bảo quản đồ dùng kỹ lưỡng và kéo dài tuổi thọ của chúng. Nhất là đối với các thiết bị, đồ dùng điện tử. Nếu thường xuyên vệ sinh, sử dụng cẩn thận, các đồ dùng sẽ hạn chế được tình trạng hư hỏng, thay mới. 

Giảm chi phí nhà ở

Đối với những bạn trẻ đi làm xa, chi phí thuê nhà dường như là chi phí đắt nhất buộc phải chi trả mỗi tháng. Để giảm chi phí nhà ở có thể sẽ là điều khó khăn. Tuy nhiên bạn có thể thực hiện một số cách sau đây để gia tăng khoản tiết kiệm cho riêng mình:

  • Chọn nhà/phòng không quá rộng, chỉ cần đủ diện tích sinh hoạt.
  • Chọn nhà/phòng tiện cho việc đi lại, sinh hoạt, không nhất thiết phải ở khu vực trung tâm.
  • Tìm thêm người ở ghép.
Giảm chi phí nhà ở
Giảm chi phí nhà ở

Hạn chế dùng thẻ tín dụng

Mặc dù thẻ tín dụng là chiếc thẻ quyền năng, trợ giúp bạn rất nhiều trong nhiều thời điểm tài chính hạn hẹp. Tuy nhiên, hình thức mua trước trả sau cũng sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro. Chẳng hạn như khi bạn trả nợ không đúng hạn, lãi suất sẽ cao hơn, phí rút tiền mặt theo đó cũng khá cao, đồng thời cũng khiến bạn khó kiểm soát chi tiêu. 

 Nghiên cứu các kênh đầu tư

Bên cạnh những cách chi tiêu tiết kiệm cho người thu nhập thấp bên trên, nghiên cứu thêm một số kênh đầu tư, kiếm tiền thụ động cũng sẽ giúp bạn có được một nguồn lãi suất tương đối ổn để trang trải thêm cho cuộc sống: mua vàng, đầu tư chứng khoán, tiền điện tử,… Tuy nhiên những hình thức này cũng có thể sẽ mang lại nhiều rủi ro, vì còn phụ thuộc vào tình hình kinh tế chung. Chính vì vậy bạn cần nghiên cứu kỹ lưỡng và đưa ra lựa chọn thích hợp. 

 Nghiên cứu các kênh đầu tư
Nghiên cứu các kênh đầu tư

Lời kết

Trên đây là hơn 10 cách chi tiêu tiết kiệm cho người thu nhập thấp khá hiệu quả mà bạn có thể thử qua. Bạn có còn giải pháp nào đơn giản và thích hợp hơn? Đừng quên để lại bình luận và chia sẻ cùng chúng tôi nhé! Chúc bạn có được hành trình tài chính vững vàng và một cuộc sống mơ ước. 

Xem thêm: 10+ cách chi tiêu tiết kiệm của người Nhật dễ áp dụng nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *