10+ cách chi tiêu tiết kiệm của người Nhật dễ áp dụng nhất

Cách chi tiêu tiết kiệm của người Nhật dễ áp dụng
Rate this post

Người Nhật luôn nổi tiếng với những phong tục, truyền thống tốt đẹp, cùng những bài học về phong cách sống quý giá. Trong đó, cách chi tiêu tiết kiệm của người Nhật được xem là phương pháp quản lý tài chính vô cùng thành công. Nhờ những phương pháp này, họ luôn cân bằng tài chính và duy trì được cuộc sống ổn định 

Trong bối cảnh kinh tế thay đổi không ngừng như hiện nay, việc học tập theo cách chi tiêu tiết kiệm của người Nhật sẽ giúp bạn có được thói quen quản lý tài chính tốt hơn, đồng thời còn tạo tiền đề cho những mục tiêu tài chính dài hạn. Sau đây hãy cùng Vua kinh doanh khám phá những bí quyết này nhé!

Phong cách sống “tiết kiệm” của người Nhật

Có thể nói sự tiết kiệm từ lâu đã trở thành một nét đặc biệt trong văn hóa, phong cách sống của những người con xứ sở hoa anh đào. Tiết kiệm ở đây không phải nói về thái độ cá nhân, mà chúng được kế thừa, lưu giữ và phát huy qua nhiều thế hệ; có ảnh hưởng sâu sắc đến nhiều khia cạnh trong cuộc sống.

Chẳng hạn như trong mua sắm, họ ưa chuộng chất lượng hơn số lượng. Vậy nên luôn cẩn thận, đầu tư mua những vật dụng có giá trị dài hạn. Trong quản lý tài chính, người Nhật cũng sẽ dùng một phần lớn thu nhập của mình và tiếp tục mang chúng đi đầu tư. Đặc biệt, sự tiết kiệm của người Nhật còn thể hiện trong việc sử dụng tài nguyên và năng lượng, thông qua việc bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng, sử dụng năng lượng tái tạo…. 

Phong cách sống “tiết kiệm” của người Nhật
Phong cách sống “tiết kiệm” của người Nhật

10+ cách chi tiêu tiết kiệm của người Nhật dễ áp dụng

Sau đây chúng tôi đã giúp bạn tổng hợp 10+ cách chi tiêu tiết kiệm của người Nhật vô cùng hiệu quả, mời bạn đọc tham khảo: 

Quản lý chi tiêu Kakeibo

Đây là phương pháp quản lý chi tiêu nổi tiếng của người Nhật và được nhiều người trên thế giới áp dụng. Với phương pháp này, bạn chỉ cần sử dụng bút, sổ tay để ghi chép mọi hoạt động chi tiêu, tiết kiệm của mình: ghi các khoản thu, ghi các khoản chi cố định, ghi số tiền tiết kiệm mong muốn, ghi chép chi tiêu cụ thể hàng ngày, ghi tổng chi tiêu vào cuối tháng.  

Quản lý chi tiêu Kakeibo
Quản lý chi tiêu Kakeibo

Xác định chi phí cố định – chi phí biến đổi

  • Ví dụ các chi phí cố định: Tiền nhà, tiền điện, tiền nước, tiền wifi, dịch vụ vệ sinh,…
  • Ví dụ các chi phí biến đổi: Tiền ăn uống, mua sắm, sinh họat,…

Bạn nên ghi chép, phân bố số tiền ở 2 nhóm trên một cách chi tiết để mang lại hiệu quả tốt nhất. 

Đặt mục tiêu tiết kiệm 

Một trong những cách chi tiêu tiết kiệm của người Nhật khá quan trọng đó là đặt mục tiêu tiết kiệm thật chi tiết và rõ ràng. Để làm được điều này, bạn cần trả lời các câu hỏi: Tiết kiệm để làm gì? Cần tiết kiệm bao nhiêu? Có thể tiết kiệm trong bao lâu?

Hạn chế mua sắm chưa cần thiết

Đây cũng là một trong những cách chi tiêu tiết kiệm của người Nhật đơn giản mà bạn có thể áp dụng ngay. Trước khi có ý định, quyết định mua bất cứ món đồ gì, hãy trả lời các câu hỏi: Sản phẩm này có thực sự cần thiết không? Đã sở hữu sản phẩm tương tự chưa? 

Hạn chế mua sắm chưa cần thiết
Hạn chế mua sắm chưa cần thiết

Tiết kiệm trong chi tiêu gia đình

Cũng tương tự như phương pháp hạn chế mua sắm không cần thiết, tiết kiệm chi tiêu trong gia đình có nghĩa bạn sẽ không mua sắm tùy hứng. Ngoài ra bạn cần lựa chọn những sản phẩm phù hợp với mức giá hợp lý, tận dụng các chương trình ưu đãi, tiết kiệm điện, nước,… Hoặc bạn cũng có thể nấu ăn tại nhà cũng sẽ giúp tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể. 

Thuê nhà giá rẻ

Có phải tiền thuê nhà luôn là một trong những khoản chi phí lớn mà hàng tháng bạn phải trả? Vậy thì hãy học tập ngay cách chi tiêu tiết kiệm của người Nhật nhé. Người Nhật thường chỉ dùng khoảng 30% thu nhập hàng tháng để thuê nhà. Trường hợp nếu phí thuê nhà quá cao (nhà ở các thành phố lớn), bạn có thể tìm thêm người ở cùng để san sẻ gánh nặng tài chính. 

Quy tắc 24 giờ

Trước khi mua sắm một sản phẩm đắt tiền, người Nhật thường đặt ra quy tắc chờ 24 giờ để đảm bảo rằng họ thực sự cần và muốn mua sản phẩm đó.

Thanh toán không dùng tiền mặt

Trong cuộc sống hiện đại, bạn hoàn toàn có thể thanh toán mọi hóa đơn tiền điện, nước,…ngay trên điện thoại di động. Nhờ vào đó, bạn có thể dễ dàng thống kê, xem xét và quản lý tình hình tài chính trong từng giai đoạn cụ thể, để từ đó phân chia thu nhập và chi tiêu hiệu quả hơn. 

Thanh toán không dùng tiền mặt
Thanh toán không dùng tiền mặt

Luôn tối ưu quỹ thời gian

Đối với người Nhật Bản, tối ưu quỹ thời gian không chỉ là một cách chi tiêu tiết kiệm của người Nhật, mà còn là triết lý sống. Họ luôn tận dụng từng phút, từng giây một cách có ý nghĩa để mang lại lơi ích tối đa: học tập, đầu tư,… 

Mua sắm secondhand

Mua sắm hàng secondhand được coi là điều bình thường ở Nhật Bản, từ quần áo đến đồ điện tử. Điều này giúp họ tiết kiệm một lượng đáng kể so với việc mua mới. Đây cũng là một cách chi tiêu tiết kiệm của người Nhật rất đáng để bạn học hỏi! 

Mua sắm secondhand
Mua sắm secondhand

Tái sử dụng nước mưa

Người Nhật cũng có thói quen lưu trữ, sử dụng nước mưa để tưới cây, vệ sinh nhà cửa,… Đây cũng là cách tận dụng tài nguyên sẵn có từ môi trường để giảm lượng nước sinh hoạt hàng ngày. 

Chăm sóc đồ đạc

Thay vì thường xuyên mua mới, hay tốn chi phí sữa chữa, người Nhật sẽ luôn chăm sóc và sử dụng đồ đạc cẩn thận (đặc biệt là đồ điện tử) để gia tăng tuổi thọ và giảm chi phí. 

Lời kết

Có thể nhận thấy không phải tự nhiên mà Nhật Bản được đánh giá là một trong những quốc gia tiết kiệm nhất thế giới! Hy vọng rằng qua bài viết trên đây, bạn đã có cái nhìn rõ hơn về cách chi tiêu tiết kiệm của người Nhật, đồng thời có thể học hỏi và áp dụng chúng vào cuộc sống. Chúc bạn thành công! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *