[GIẢI ĐÁP] Hiện nay nợ xấu có mở thẻ tín dụng được không? 

Nợ xấu có mở thẻ tín dụng được không?
Rate this post

Hiện nay, nợ xấu có mở thẻ tín dụng được không là thắc mắc của rất nhiều người. Theo đó, nợ xấu được chia thành 5 nhóm, và trong đó chỉ có một số nhóm đủ điều kiện để mở thẻ tín dụng. Vậy nợ xấu là gì? Kiểm tra nợ xấu như thế nào và nợ xấu có mở thẻ tín dụng được không? Để giải đáp những thắc mắc này một cách cụ thể hơn, mời bạn đọc theo dõi ngay bài viết sau đây của Vựa kinh doanh nhé! 

Nợ xấu là gì? 

Trước khi giải đáp cho câu hỏi nợ xấu có mở thẻ tín dụng được không, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn nợ xấu là gì, và cách để kiểm tra xem mình có đang mắc nợ xấu hay không nhé! 

Nợ xấu chỉ khoản nợ mà người vay không thể trả, hoặc không có khả năng trả đúng theo thỏa thuận ban đầu. Điều này thường xảy ra bởi nhiều nguyên do. Tuy nhiên nhìn chung, đối với người vay, nợ xấu không chỉ ảnh hưởng đến tài chính cá nhân, mà còn có những tác động tiêu cực nhất định đến điểm tín dụng, cũng như khả năng vay mượn tài chính của họ trong tương lai. 

Nợ xấu là gì? 
Nợ xấu là gì?

Hiện nay, có 5 nhóm nợ được phân chia cụ thể như sau: 

  • Nhóm 1 – Nợ đủ tiêu chuẩn
  • Nhóm 2 – Nợ cần chú ý
  • Nhóm 3 – Nợ dưới tiêu chuẩn
  • Nhóm 4 – Nợ nghi ngờ
  • Nhóm 5 – Nhóm nợ có khả năng mất vốn

Trong đó, các khoản nợ thuộc nhóm 3,4,5 (quá hạn trên 90 ngày) là nợ xấu, các nhóm nợ 1,2 (quá hạn dưới 90 ngày) không phải là nợ xấu. 

Hướng dẫn kiểm tra nợ xấu

Để kiểm tra nợ xấu, có 2 hình thức phổ biến như sau:

  • Cách 1 – Kiểm tra nợ xấu thông qua website CIC: CIC là Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam, là nơi lưu trữ toàn bộ các thông tin tín dụng của khách hàng khi mở khoản vay tại các ngân hàng. Thông qua việc truy cập website CIC miễn phí, khách hàng có thể tra cứu lịch sử tín dụng của bản thân và xem mình có đang mắc nợ xấu hay không. Đối với hình thức kiểm tra nợ xấu thông qua website CIC, bạn chỉ cần truy cập website, điền đầy đủ các thông tin cần thiết, và kết quả sẽ được gửi về email trong thời gian ngắn. 
  • Cách 2 – Kiểm tra nợ xấu thông qua ứng dụng CIC Connect: Với hình thức này, khách hàng sẽ có thể kiểm tra thông tin nợ xấu qua ứng dụng CIC trên điện thoại. Bạn chỉ cần cài đặt ứng dụng, đăng ký tài khoản, nhập các thông tin cần thiết,… là đã có thể kiểm tra nợ xấu. 
Kiểm tra nợ xấu thông qua ứng dụng CIC
Kiểm tra nợ xấu thông qua ứng dụng CIC

Vậy nợ xấu có mở thẻ tín dụng được không?

Nợ xấu có mở thẻ tín dụng được không? 

Về cơ bản, những khách hàng đang không có nợ xấu tín dụng, có đủ năng lực tài chính mới có thể mở thẻ tín dụng. 

Vậy nên đối với câu hỏi nợ xấu có mở thẻ tín dụng được không, câu trả lời sẽ là không. Bởi khi mở thẻ tín dụng, các ngân hàng sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ tín dụng của khách hàng để đánh giá khả năng thanh toán dư nợ, cũng như uy tín tín dụng của mỗi cá nhân. Thông thường, những khách hàng có nợ xấu sẽ rất khó khăn trong việc mở thẻ tín dụng, và đa số các trường hợp vướng nợ xấu sẽ không thể mở thẻ tín dụng. 

Tuy nhiên, nếu khách hàng có lịch sử nợ xấu thuộc nhóm 1 và 2, vẫn có thể được xem xét và phê duyệt phát hành thẻ tín dụng tùy theo chính sách của mỗi ngân hàng. Còn đối với trường hợp khách hàng có lịch sử nợ xấu thuộc nhóm 3, 4, 5 sẽ không được mở thẻ tín dụng.

Nợ xấu có mở thẻ tín dụng được không? 
Nợ xấu có mở thẻ tín dụng được không?

Nếu đang có nợ xấu, khách hàng cần phải trả hết nợ cũ mới có thể mở thẻ tín dụng. Thêm vào đó, lịch sử nợ xấu của khách hàng cũng cần được xóa khỏi Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia (CIC) ít nhất 12 tháng sau khi đã trả hết nợ, điểm tín dụng cá nhân cũng cần được tích lũy trở lại mới có thể mở được thẻ mới. 

Một số câu hỏi thường gặp

Làm sao để xóa nợ xấu nhanh chóng nhất?

Để có thể xóa nợ xấu và mở thẻ tín dụng một cách nhanh chóng nhất, bạn có thể thực hiện những cách như sau:

  • Trực tiếp liên hệ đến ngân hàng/công ty tài chính bạn đang nợ để thỏa thuận về việc thanh toán nợ, cũng như các vấn đề về số tiền cần thanh toán, thời gian xử lý,…
  • Luôn tuân thủ quy định trả nợ đúng hạn và trả nợ đầy đủ. Có thể yêu cầu ngân hàng cung cấp thêm bản sao hóa đơn thanh toán. Yêu cầu ngân hàng thông báo với CIC về việc bạn đã thanh toán nợ và cần cập nhật lại thông tin trong các trường hợp cần thiết.
  • Truy cập ứng dụng/website CIC thường xuyên để cập nhật lịch sử tín dụng, từ đó đưa ra những phương án phù hợp. 

Sau khi xóa nợ xấu, bao lâu mới có thể mở thẻ tín dụng?

Ngoài câu hỏi nợ xấu có mở thẻ tín dụng được không, nhiều người cũng thắc mắc rằng phải mất bao lâu mới có thể mở thẻ tín dụng sau khi đã xóa nợ xấu. Theo đó, nếu bạn thuộc nhóm nợ 1,2, tên bạn trong danh sách CIC sẽ được xóa sau 12 tháng trả nợ đầy đủ. Các ngân hàng khác nhau cũng sẽ yêu cầu khách hàng xây dựng lại uy tín từ 1 – 5 năm trước khi mở thẻ tín dụng.

Tại sao ngân hàng từ chối mở thẻ tín dụng cho khách hàng có nợ xấu?

Trên thực tế, việc sử dụng thẻ tín dụng cũng được xem là một hình thức vay tín chấp. Trong khi đó, nợ xấu lại thể hiện cho lịch sử tín dụng, lịch sử trả nợ của bên đi vay. Lúc này, các cá nhân, tổ chức có nợ xấu sẽ có khả năng vay tiền rất thấp. Vậy nên để đảm bảo an toàn, các ngân hàng sẽ từ chối mở thẻ tín dụng cho khách hàng đang có nợ xấu.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ lời giải đáp của chúng tôi cho câu hỏi nợ xấu có mở thẻ tín dụng được không. Nhìn chung, khả năng mở thẻ tín dụng của khách hàng bị nợ xấu sẽ còn phụ thuộc vào phân loại nhóm nợ. Đồng thời thời gian để khách hàng xóa nợ xấu, mở thẻ tín dụng cũng sẽ còn phụ thuộc vào các ngân hàng khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *