[Chia sẻ] Các bước lập kế hoạch tài chính cá nhân hiệu quả nhất

các bước lập kế hoạch tài chính cá nhân
Rate this post

Các bước lập kế hoạch tài chính cá nhân chính là chiếc chìa khóa để bạn mở ra cánh cửa tài chính ổn định ở hiện tại và tương lai. Đặc biệt trong cuộc sống hiện nay, khi nền kinh tế liên tục có những biến chuyển khó lường, kế hoạch tài chính sẽ giúp bạn giải quyết mọi vấn đề liên quan đến tài chính một cách ổn thỏa, đồng thời đảm bảo tốt được chất lượng cuộc sống. 

Hôm nay hãy cùng Vựa kinh doanh tham khảo ngay bài viết sau đây để có thể tự mình lập một bảng kế hoạch tài chính cá nhân thật hiệu quả nhé! 

Có nên lập kế hoạch tài chính cá nhân không?

Học cách bước lập kế hoạch tài chính cá nhân có cần thiết không? Có nên lập kế hoạch tài chính cá nhân không? Câu trả lời là có! 

 • Lập kế hoạch tài chính cá nhân sẽ giúp bạn ứng phó với những rủi ro bất ngờ.
 • Lập kế hoạch tài chính cá nhân sẽ giúp bạn nhanh chóng hiện thực hóa được nhiều mục tiêu lớn trong đời.
 • Lập kế hoạch tài chính cá nhân sẽ giúp mọi khoản thu chi, trả nợ, đầu tư được quản lý tốt hơn.
 • Bạn cũng có thể tạo được một khoản quỹ khẩn cấp “kha khá” nếu bắt đầu học các bước lập kế hoạch tài chính cá nhân từ hôm nay.
 • Kế hoạch tài chính cá nhân còn giúp bạn hình thành được những thói quen tài chính tốt, luôn đảm bảo được sự ổn định, vền vững trong chi tiêu.
 • Được học hỏi, tham khảo thêm nhiều kiến thức về tài chính.
Có nên lập kế hoạch tài chính cá nhân không?
Có nên lập kế hoạch tài chính cá nhân không?

Các bước lập kế hoạch tài chính cá nhân 

Sau đây là các bước lập kế hoạch tài chính cá nhân được khá nhiều người áp dụng và thành công mà bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Đánh giá tình hình tài chính cá nhân trong thời điểm hiện tại

Bạn có thể tự xem xét tình hình tài chính của bản thân, thông qua:

 • Các hóa đơn định kỳ trong 6 tháng gần nhất.
 • Thống kê các khoản thu nhập trong 6 tháng gần nhất.
 • Liệt kê chi tiết các chi phí cố định và các chi phí phát sinh. Ví dụ các chi phí cố định là: tiền nhà, tiền điện, tiền nước,… Chi phí phát sinh như tiền sửa xe, tiền chữa bệnh,… 
 • Xác định được những khoản chi cần thiết, và những khoản chi chưa thực sự cần thiết. 

Bước 2: Cắt giảm chi tiêu

Tiếp theo trong các bước lập kế hoạch tài chính cá nhân chính là cắt giảm chi tiêu. Theo đó, bạn có thể tìm đến các dịch vụ có nhiều ưu đãi hơn so với các dịch vụ bạn đang sử dụng: thẻ tín dụng, dịch vụ đặt xe, dịch vụ internet,… Bạn cũng có thể cắt giảm dần một số hoạt động giải trí, vui chơi, hoặc tìm những địa điểm, hình thức giải trí với chi phí thấp hơn. 

Ngoài ra, việc tận dụng các chương trình giảm giá, ưu đãi trong mua sắm cũng là một hình thức giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí sinh hoạt. 

Xem xét cắt giảm chi tiêu
Xem xét cắt giảm chi tiêu

Bước 3: Xác định mục tiêu tài chính cụ thể

Mục tiêu có thể bao gồm cả mục tiêu ngắn hạn (mua xe, đi du lịch,…) và các mục tiêu dài hạn (chăm sóc con cái, kinh doanh,…). Theo đó, khi đã xác định được mục tiêu cụ thể, bạn sẽ có động lực hơn trong việc chi tiêu hợp lý. 

Bạn cũng có thể cân nhắc đến các giải pháp như trả góp để sớm đạt được mục tiêu hơn. Hay chia nhỏ ra thành từng mục tiêu tiết kiệm theo tháng, theo quý để dễ thực hiện hơn.

Bước 4: Thiết lập ngân sách cá nhân

Đây sẽ là ngân sách bao gồm tất cả các nhu cầu thiết yếu mà bạn đã liệt kê ở bước 1, và đã được cắt giảm tối đa các chi phí khác. 

Sau đó, bạn có thể lấy một phần từ ngân sách cho các mục tiêu tài chính, hay mở một tài khoản tiết kiệm riêng để sử dụng tiền hợp lý hơn và tránh hoang phí. Đây cũng là bước cuối cùng trong các bước lập kế hoạch tài chính cá nhân mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn hôm nay! 

Thiết lập ngân sách cá nhân
Thiết lập ngân sách cá nhân

Một số lưu ý khi lập kế hoạch tài chính cá nhân

Ngoài các bước lập kế hoạch tài chính cá nhân chi tiết, bạn cũng cần ghi nhớ một số lưu ý sau đây để có một kế hoạch thật hoàn hảo:

 • Bắt đầu lập kế hoạch tài chính cá nhân từ hôm nay sẽ giúp bạn đạt được các mục tiêu tài chính nhanh chóng hơn, hay có được nguồn quỹ dự phòng từ sớm.
 • Trong kế hoạch tài chính cá nhân luôn dành ra một khoản quỹ khẩn cấp.
 • Không quá lạm dụng thẻ tín dụng.
 • Trả hết nợ luôn là điều cần được ưu tiên hàng đầu.
 • Đừng để dòng tiền “ngủ quên”! Chỉ mãi tiết kiệm sẽ không phải là hướng đi tốt để bạn trở nên giàu có. Nếu có khoản dư, bạn hãy sử dụng một phần cho việc đầu tư tài chính. Hoạt động này sẽ giúp khoản tiền nhàn rỗi của bạn tiếp tục được sinh sôi. 
Đừng để dòng tiền “ngủ quên”!
Đừng để dòng tiền “ngủ quên”!

Lời kết

Có thể nhận thấy, chỉ bằng cách thực hiện các bước lập kế hoạch tài chính cá nhân đơn giản, và kiên nhẫn thực hiện, bạn đã có thể chạm đến cuộc sống  ổn định về mặt tài chính, và vững vàng hướng đến nhiều mục tiêu mới. Hy vọng rằng thông qua bài viết, bạn đã nắm được các bước lập kế hoạch tài chính cá nhân và triển khai chúng một cách hiệu quả. Chúc bạn thành công và sớm có được cuộc sống mơ ước!

Xem thêm: 10+ cách chi tiêu tiết kiệm của người Nhật dễ áp dụng nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *