Người tham chiếu trong vay tiền là gì? Có vai trò thế nào?

Người tham chiếu trong vay tiền là gì? Có vai trò thế nào?
Rate this post

Bên cạnh việc đánh giá hồ sơ tín dụng, xem xét thu nhập và tài sản của khách hàng,… người tham chiếu trong vay tín dụng cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vậy cụ thể người tham chiếu trong vay tiền là gì? Họ có trách nhiệm như thế nào? Và đâu là các tiêu chí cần thiết để chọn một người tham chiếu phù hợp? Hãy cùng Vựa kinh doanh đi tìm câu trả lời thông qua bài viết sau đây nhé! 

Người tham chiếu trong vay tiền là gì? 

Trong quá trình vay tín chấp (hình thức vay tiền không cần tài sản thế chấp), ngân hàng sẽ yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin cá nhân, thông tin doanh nghiêp đang công tác, mức lương,… và 2 người tham chiếu. Vậy người tham chiếu trong vay tiền là gì, họ có bị ràng buộc về pháp lý không? 

Hiểu một cách đơn giản nhất, người tham chiếu trong vay tiền là người tạo uy tín cho khách hàng vay tiền. Cụ thể hơn, sự góp mặt của họ như một nhân chứng cho những thông tin mà người vay tiền cung cấp, từ đó tạo uy tín để người vay ký kết được hợp đồng với ngân hàng. 

Người tham chiếu trong vay tiền là gì? 
Người tham chiếu trong vay tiền là gì?

Theo đó, người tham chiếu không có nghĩa vụ phải tuân theo những gì được thỏa thuận trong hợp đồng pháp lý. Hay nói cách khác, họ không có nghĩa vụ phải hoàn trả khoản vay cho người khác, trong tư cách là người tham chiếu, và cũng không phải là người bảo lãnh.

Vai trò, trách nhiệm của người tham chiếu trong vay tiền là gì?

Vậy vai trò, trách nhiệm của người tham chiếu trong vay tiền là gì? Theo đó, không đơn thuần là người đảm bảo uy tín trong quá trình vay tiền ngân hàng, người tham chiếu cũng có một số vai trò quan trọng như sau: 

Xác thực tín dụng người vay tiền

Thông qua việc thu thập, tìm hiểu và phân tích thông tin từ người tham chiếu (gồm lịch sử tín dụng, công việc, tài sản,…) ngân hàng có thể đánh giá được khả năng chi trả của người vay tiền, từ đó nhận biết được tỷ lệ rủi ro của hợp đồng vay và đưa ra quyết định. 

Vai trò, trách nhiệm của người tham chiếu trong vay tiền là gì?
Vai trò, trách nhiệm của người tham chiếu trong vay tiền là gì?

Đảm bảo độ chính xác của thông tin người vay

Bên cạnh việc xác thực tín dụng, người tham chiếu trong vay tiền còn đóng vai trò đảm bảo độ chính xác cho thông tin mà người vay tiền cung cấp cho ngân hàng. Từ đó giúp ngân hàng an tâm hơn trong quá trình hoàn thiện thủ tục đăng ký vay cho người vay. 

Giúp hồ sơ vay được xét duyệt nhanh chóng hơn

Trong quá trình xét duyệt hồ sơ vay, ngân hàng sẽ yêu cầu người vay cung cấp thông tin người tham chiếu, để thông qua đó đánh giá được năng lực tài chính, độ tin cậy của người vay. Và dĩ nhiên khi các thông tin đã được xác thực và chứng minh, hồ sơ vay sẽ được xét duyệt dễ dàng hơn. 

Các tiêu chí để chọn người tham chiếu phù hợp

Bên cạnh câu hỏi người tham chiếu trong vay tiền là gì, hay vai trò, trách nhiệm của người tham chiếu trong vay tiền là gì, nhiều người cũng thắc mắc không biết đâu là tiêu chí để chọn người tham chiếu phù hợp. Theo đó, người tham chiếu phù hợp sẽ là người thỏa mãn được các tiêu chí như sau:

  • Thứ nhất, là người có mối quan hệ gần gũi: Chẳng hạn như các thành viên trong gia đình, bạn bè thân thiết, đồng nghiệp, đối tác đáng tin cậy,…
  • Thứ hai, là người có lịch sử tài chính ổn định: Những người có lịch sử tài chính ổn định, có khả năng quản lý tài chính cá nhân sẽ là đối tượng được ưu tiên. 
  • Thứ ba, giải thích rõ ràng: Hãy cung cấp thông tin, giải thích cho người được nhờ làm người tham chiếu về vai trò, trách nhiệm,… của họ. Để từ đó người tham chiếu sẽ luôn sẵn sàng cung cấp thông tin cho ngân hàng khi được yêu cầu. 
Các tiêu chí để chọn người tham chiếu phù hợp
Các tiêu chí để chọn người tham chiếu phù hợp

Cần cân nhắc những gì khi chấp nhận làm người tham chiếu?

Ngoài những vấn đề trên, bản thân người tham chiếu cũng cần cân nhắc một số điều kiện sau trước khi chấp nhận đóng vai trò là một người tham chiếu trong bất cứ khoản vay nào. 

  • Chú ý độ tin cậy và mối quan hệ: Hãy luôn đảm vảo rằng bạn có một mối quan hệ tốt, đáng tin cậy, hiểu biết các thông tin về khả năng tài chính, khả năng thanh toán của người vay,… 
  • Đánh giá khả năng của người vay: Khi đã tìm hiểu rõ các thông tin, bạn nên thử đánh giá khả năng trả nợ của người vay, bằng cách xem xét các yếu tố như lịch sử thanh toán, tài sản sở hữu,… 
  • Tìm hiểu quá trình vay: Bạn cũng nên tìm hiểu qua quy trình vay tín chấp, các điều khoản, điều kiện, cũng như quy định liên quan. Điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về quy trình, khả năng cung cấp thông tin cho người vay. Ngoài ra, đây cũng là cách để bạn hiểu rõ hơn về các cam kết, trách nhiệm của mình khi trở thành người tham chiếu. 
  • Luôn sẵn sàng hợp tác: Vấn đề cần cân nhắc của người tham chiếu trong vay tiền là gì? Đó là luôn sẵn sàng hợp tác! Trên thực tế, khi bạn đồng ý trở thành người tham chiếu của một ai đó, đồng nghĩa với việc bạn sẽ thường xuyên được ngân hàng, hoặc nhà cung cấp dịch vụ liên hệ để xác nhận thông tin, thảo luận về tình hình tài chính khi vay. Chính vì vậy, bạn nên có sự chuẩn bị để thoải mái và tự tin hơn khi làm việc với ngân hàng. 

Lời kết

Trên đây là toàn bộ lời giải đáp của chúng tôi cho câu hỏi “Người tham chiếu trong vay tiền là gì? Có vai trò thế nào?”. Có thể nhận thấy, người tham chiếu chính là người tạo nên uy tín cho người vay trong quá trình xây dựng hợp đồng cho vay với ngân hàng. Mặc dù không chịu những ràng buộc về pháp lý, song khó có thể nào phủ nhận được tầm quan trọng của người tham chiếu. Hy vọng bài viết đã cung cấp đến bạn các thông tin hữu ích và cần thiết. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để cập nhật nhiều hơn các thông tin hấp dẫn và thú vị khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *