Mâm Cúng Khai Trương Cửa Hàng Sẽ Cần Chuẩn Bị Đủ Những Gì?

mâm cúng khai trương cửa hàng
Rate this post

Cúng khai trương là một nghi thức cần thiết, không thể bỏ qua của những nhà hàng, tiệm bánh hay doanh nghiệp mới mở. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cúng khai trương làm sao đúng để có thể được suôn sẻ, may mắn trong làm ăn. Vậy mâm cúng khai trương cửa hàng sẽ gồm những gì? Lễ cúng khai trương được tiến hành ra làm sao? Mời bạn tham khảo bài chia sẻ dưới đây vựa kinh doanh để có ngay câu trả lời nha.

Mâm cúng khai trương cửa hàng mang ý nghĩa gì?

Theo quan niệm của người Việt, nghi thức cúng lễ khai trương có vai trò vô cùng quan trọng và không thể bỏ qua được lúc khởi đầu buôn bán, kinh doanh. Nghi lễ mâm cúng khai trương mang ý nghĩa “trình báo”, cầu xin các đấng thần linh, linh hồn trên khu đất ấy phù hộ giúp đỡ các hoạt động kinh doanh, làm ăn ngày càng phát đạt, hồng vượng và được gặp thuận lợi.

Qua đó cho thấy được tầm quan trọng to lớn của mâm cúng khai trương cửa hàng. Đây cũng được xem là một nghi thức không thể nào thiết khi khai trương cửa hàng kinh doanh làm ăn nên mọi người cần lưu ý.

mâm cúng khai trương cửa hàng

Mâm cúng khai trương cửa hàng mang nhiều ý nghĩa đến cho gia chủ

Mâm cúng khai trương cửa hàng sẽ cần có đủ những gì?

Không phải cứ làm mâm cúng thịnh soạn, linh đình, đủ thứ là cửa hàng sẽ phát tài. Cái quý nhất là lòng thành của bạn. Tuy nhiên, mâm cúng khai trương đầy đủ sẽ không thể nào thiếu những lễ vật quan trọng như:

 • 3 cây nhang.
 • 1 bình hoa cúc tươi thơm
 • 1 đĩa ngũ quả: Quả lê, nho, quả thanh long, cam quýt, nải chuối xanh, dưa hấu, bưởi, mãng cầu, sung, dừa, xoài, đu đủ.
 • 1 đĩa trầu cau.
 • 1 bộ lễ vàng mã để tiến hành mà cúng khai trương.
 • 3 (hoặc 5) đĩa xôi.
 • 3 (hoặc 5) chén chè.
 • 3 (hoặc 5) chén cháo trắng.
 • 3 ly nước.
 • 3 ly rượu trắng.
 • 1 con gà, đầu heo hay heo sữa quay.
 • 2 cây nến (đèn cầy).
 • Bánh kẹo.
 • 1 đĩa gạo.
 • 1 đĩa muối trắng.
 • Bộ tam sên với thịt luộc, trứng luộc, tôm luộc có ý nghĩa cầu xin chư vị thần linh phù hộ che chở, đồng hành với gia đình xuyên suốt.

mâm cúng khai trương cửa hàng

Các bạn nên chú ý chuẩn bị mâm cúng thật kỹ trước lúc tiến hành

Kinh nghiệm làm lễ và mâm cúng khai trương cửa hàng chuẩn

Để tiến hành khâu chuẩn bị và làm lễ sao cho chu đáo nhất, mời các bạn cùng tìm hiểu thêm các thông tin sau:

Cách để bày mâm cúng khai trương cửa hàng

Để bày mâm cúng khai trương cửa hàng, mọi người thực hiện như sau:

 • Bạn đặt 1 cái bàn to, chung quanh bày chén đũa.
 • Giữa bàn nên bày các vật cúng mặn.
 • Đằng trước bàn cúng nên bày hoa, trái cây, lư hương, nến, bát nhang, cặp đồng tiền vàng, hoa quả….

mâm cúng khai trương cửa hàng

Mọi người nên nắm kỹ cách bày mâm cúng sao cho phù hợp

Nên đặt mâm cúng khai trương cửa hàng ở đâu?

Như đã đề cập ở trên, mâm cúng khai trương cửa hàng dùng để báo cáo với các bậc thần thánh, tổ tiên của khu đất ấy, vì vậy, mâm lễ cúng khai trương hay được bày cúng ngoài trời, đối diện cổng lớn của cửa hàng. Nhiều gia chủ cẩn trọng hơn nữa còn biết chọn lựa hướng kê bàn lễ vật thờ cúng làm sao cho cân xứng với bản mệnh và tuổi tác của gia chủ nhằm mang tới nhiều suôn sẻ, may mắn nhất.

Chọn ngày và giờ đẹp

Lựa chọn ngày và giờ để cúng khai trương có vai trò rất quan trọng. Theo kinh nghiệm dân gian, nếu cúng khai trương cửa hàng diễn ra đúng ngày lành, tháng đẹp, phù hợp với bản mệnh và tuổi tác của chủ cửa hàng thì quá trình buôn bán sẽ tăng phần thuận tiện, suôn sẻ. Chính vì thế mọi người nên chú ý đến khâu này và chọn ngày phù hợp nhé.

mâm cúng khai trương cửa hàng

Mọi người nên chọn giờ và ngày đẹp để cúng khai trương hồng phát

Quy trình cúng khai trương cửa hàng như thế nào?

Thông thường, chủ cửa hàng hoặc thầy cúng được mướn về sẽ là người tiến hành nghi thức cúng lễ khai trương. Sau khi đã bày biện xong nghi lễ, chờ tới ngày giờ tốt, người cúng sẽ bắt đầu đốt nhang, sau đấy vái 3 lạy rồi tắt nhang và tụng văn cúng khai trương nhằm cầu xin thần tài, vong linh của vị tiền chủ cư ngụ ở khu đất ấy phù trợ giúp cửa hàng đông khách hàng, buôn bán được nhiều phát đạt.

Sau khi cháy được hết 1 tuần hương, người cúng sẽ quỳ 3 lạy để xin được đem vàng bạc đi hoá. Khi tiền vàng được cháy hết cũng là lúc nghi lễ cúng khai trương hoàn tất. Khi này, chủ cửa hàng có thể chọn người hợp mệnh, hợp tuổi mua khai trương rước hên và cùng ăn nhậu chúc mừng cửa hàng mới vừa đi vào vận hành.

Lời kết 

Nghi lễ cúng khai trương cửa hàng là vô cùng quan trọng và thiết yếu giúp bạn có được một bước mở đầu suôn sẻ, thuận buồm xuôi gió, giúp hoạt động buôn bán phát đạt hơn nữa. Vì thế, hãy tìm hiểu một cách cẩn thận, kỹ lưỡng về mâm cúng khai trương cửa hàng trước khi tiến hành nghi lễ. Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp mọi người có thể nắm kỹ cách chuẩn bị cũng như kinh nghiệm khi thực hiện cúng khai trương nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *