[Giải đáp] Khi bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao? 

Khi bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao?
Rate this post

Quy trình nhanh chóng, thủ tục đơn giản,… Đó chính là những ưu điểm lớn khiến vay tiền online ngày càng trở thành hình thức được rất nhiều người chọn lựa hiện nay. Mặc dù có thể đáp ứng được nhu cầu người vay tức thời, tuy nhiên, hình thức này cũng tạo điều kiện để kẻ xấu lừa đảo khách hàng, hay đẩy người vay vào những tình huống khó có thể lường trước. Vậy, khi bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao? Và làm gì để giảm được rủi ro này? Cùng Vựa kinh doanh tìm hiểu ngay qua bài viết sau! 

Thực trạng lừa đảo khi vay tiền online

Trước khi giải đáp cho câu hỏi khi bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua thực trạng, cũng như một số hình thức lừa đảo khi vay tiền online hiện nay! 

Hiện nay, bị lừa đảo khi vay tiền online đang là một vấn đề rất đáng lo ngại. Đặc biệt là trong bối cảnh ngày internet ngày càng phát triển. Mặc dù đây là một hình thức lừa đảo trực tuyến đã được cảnh báo từ rất sớm, tuy nhiên chúng vẫn đang hoạt động vô cùng mạnh mẽ, “biến tướng” dưới nhiều hình thức, đồng thời cũng để lại những hậu quả nghiêm trọng. 

Theo đó, những kẻ lừa đảo sẽ thường đưa ra những lời mời gọi hấp dẫn, thông qua app, các website, các trang mạng xã hội,… cùng những chính sách vay tiền nhanh chóng, không cần thẩm định hồ sơ, hay chứng minh thu nhập,…

Thực trạng lừa đảo khi vay tiền online
Thực trạng lừa đảo khi vay tiền online

Khi người vay tiền bắt đầu “sa lưới”, các đối tượng sẽ yêu cầu người vay truy cập vào app, website,…đã được chuẩn bị, điền các thông tin cá nhân để có thể nhận tiền. Tuy nhiên ngay sau đó, các đối tượng này sẽ yêu cầu người vay bổ sung các loại phí như: phí làm hồ sơ, phí hỗ trợ,… hoặc nâng mức lãi suất vượt quá quy định của nhà nước, hoặc lừa đảo bằng nhiều hình thức tinh vi khác! 

Một số hình thức lừa đảo qua vay tiền online

Cụ thể hơn, sau đây là một số hình thức lừa đảo qua vay tiền online mà bạn nên chú ý! 

Thu phí trước vay

Mặc dù đây là một trong những hình thức lừa đảo khá quen thuộc, tuy nhiên hiện nay vẫn có nhiều khách hàng gặp phải. Lợi dụng tâm lý cần vay tiền gấp của khách hàng, các đối tượng sẽ yêu cầu người vay nộp phí (thường bằng 5% – 10% khoản vay được duyệt). 

Tuy nhiên trên thực tế, vay vốn là hình thức vay sau đó sẽ được trả kèm cùng lãi suất. Vậy nên các hình thức yêu cầu nộp phí trước vay có thể đều là lừa đảo và chiếm đoạt tài sản. 

Lãi suất cao

Hiện nay, có khá nhiều người phải bàng hoàng, bắt đầu tìm hiểu khi bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao, khi phải gánh chịu những khoản lãi suất cao ngất ngưỡng! Ban đầu, họ sẽ được giới thiệu sử dụng các dịch vụ cho vay, các ứng dụng vay tiền với mức lãi suất 10% – 15% cùng thủ tục vay đơn giản, hạn mức vay giao động từ 1 – 30 triệu. Tuy nhiên, lãi suất hàng năm có thể lên đến 100 – 200%. Và nếu khách hàng trả nợ trễ, con số này sẽ tiếp tục được nhân lên, thậm chí là 1000 – 2000%/năm. 

Một số hình thức lừa đảo qua vay tiền online
Một số hình thức lừa đảo qua vay tiền online

Không giải ngân nhưng vẫn đòi nợ

Với hình thức này, sau khi khách hàng đã đăng ký vay xong, các đối tượng sẽ thông báo giải ngân khoản vay. Tuy nhiên trên thực tế lại không có khoản vay nào được gửi đến khách hàng. Mặc khác, hệ thống của đối tượng lừa đảo vẫn ghi nhận hồ sơ vay thành công. Và kết cục, chúng sẽ liên tục đòi nợ khách hàng bằng nhiều cách khác nhau, kể cả những hành vi thiếu văn minh, quấy nhiễu,… 

Đánh cấp thông tin khách hàng

Cũng có nhiều tường hợp khách hàng bị lừa đăng ký vay tiền, thế nhưng vì nhiều lý do mà hồ sơ không được duyệt.Theo đó, thông tin khách hàng sẽ được lưu trên hệ thống, các app vay tiền, website vay tiền,… Thông tin này tiếp tục được đối tượng bán cho các đơn vị khác. Đó có thể là đơn vị cho vay, bảo hiểm,…

Khi bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao?

Khi bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao, và cần xử lý như thế nào? Bạn có thể tham khảo ngay phương hướng xử lý như sau:

Bước 1: Tìm và thu thập bằng chứng 

Khi phát hiện mình bị lừa đảo vay tiền online, trước tiên, bạn cần nhanh chóng thu thập bằng chứng về sự việc. Bằng chứng có thể bao gồm:

 • Những tin nhắn, email, cuộc điện thoại giữa bạn và kẻ lừa đảo về khoản vay.
 • Tài liệu, hợp đồng, hoặc bất cứ giấy tờ nào liên quan đến quá trình vay tiền. 
 • Các thông tin liên quan đến địa chỉ, tên, số điện thoại, thông tin cá nhân kẻ lừa đảo,…

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ

Khi bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao? Khi đã thu thập được các thông tin cần thiết, bạn cần tiếp tục chuẩn bị hồ sơ để trình báo cho cơ quan có thẩm quyền. Hồ sơ bao gồm:

 • Tất cả các bằng chứng, giấy tờ đã thu thập được
 • Những giấy tờ liên quan đến tài khoản ngân hàng, chẳng hạn như giấy tờ xác nhận tài khoản, sao kê tài khoản, các giao dịch liên quan đến khoản vay,…
 • Các giấy tờ cá nhân của bạn như CMND/CCCD, giấy khai sinh, giấy phép kinh doanh (nếu có).
 • Chuẩn bị đơn trình báo đến cơ quan công an. 
Khi bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao?
Khi bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao?

Bước 3: Trình báo đến các cơ quan có thẩm quyền

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn cần trình báo lên các cơ quan có thẩm quyền: 

 • Cơ quan Cảnh sát điều tra tội phạm, Công an địa phương nơi bạn cư trí để nộp hồ sơ vụ viêc và các bằng chứng liên quan. 
 • Tìm đến các ngân hàng hoặc công ty tài chính mà kẻ lừa đảo mạo danh để vay tiền, thông báo sự việc và đề xuất hỗ trợ. 
 • Đường dây nóng 113.
 • Đường dây nóng của phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao. 

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý thêm một số vấn đề như sau:

 • Khi bị phát hiện lừa đảo vay tiền online, ngay lập tức ngừng giao dịch và khóa thẻ.
 • Thay đổi toàn bộ mật khẩu của các tài khoản cá nhân. 
 • Kiểm tra tài khoản ngân hàng và những giao dịch gần đây.

Một số lưu ý giúp giảm rủi ro

Bên cạnh câu hỏi khi bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao, bạn cũng cần cẩn trọng một số vấn đề như sau để giảm rủi ro khi vay tiền online:

 • Khi có nhu cầu vay vốn, khách hàng cần tìm hiểu rõ thông tin người vay. 
 • Chú ý mọi thông tin liên quan đến lãi suất, các điều khoản có trong hợp đồng giữa 2 bên. 
 • Trong các trường hợp vay online thông qua các website, app cho vay tiền,…các trường hợp đe dọa, cưỡng đoạt tài sản, cố ý gây thương tích,… sẽ bị xử lý vi phạm, từ đó làm căn cứ để bạn có thể khởi kiện.
 • Hạn chế cung cấp các thông tin cá nhân, hình ảnh thẻ ngân hàng lên mạng xã hội. 

Lời kết

Trên đây là bài viết “Khi bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao?” Hy vọng qua những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bạn đã có những kiến thức hữu ích để xử lý khi bị lừa đảo trong vay tiền online. Tuy nhiên bạn cũng cần cân nhắc, tìm hiểu kỹ lưỡng về các kênh vay tiền online, hoặc nếu không có nhu cầu tài chính gấp, bạn nên tìm đến các phương thức vay vốn an toàn hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *