“Bỏ túi” 8 cách chi tiêu tiết kiệm cho gia đình 4 người

8 cách chi tiêu tiết kiệm cho gia đình 4 người
Rate this post

Trong bối cảnh kinh tế liên tục biến động như hiện nay, việc quản lý tài chính và chi tiêu tiết kiệm chính là cách để bạn đảm bảo chất lượng cuộc sống luôn ổn định. Thế nhưng đối với nhiều gia đình, việc cân, đo, đong, đếm tài chính luôn là bài toán nan giải. Đừng lo, trong bài viết này, vựa kinh doanh sẽ tiết lộ đến bạn cách chi tiêu tiết kiệm cho gia đình 4 người vô cùng hiệu quả. Hãy tham khảo và áp dụng ngay hôm nay nhé! 

Vì sao nên quản lý và tiết kiệm chi tiêu gia đình?

Tài chính ổn định là một trong những nền tảng vững chắc tạo nên một gia đình hạnh phúc. Việc quản lý chi tiêu rõ ràng, hay học cách chi tiêu tiết kiệm cho gia đình 4 người sẽ giúp bạn cân bằng tài chính trong gia đình. Đồng thời còn luôn duy trì được các khoản tiền dự phòng nhất định, thực hiện các mục tiêu tài chính cần thiết, hay tiết kiệm cho tương lai. 

Với tình hình tài chính trong trạng thái an toàn, các thành viên trong gia đình cũng sẽ dễ dàng chủ động trong những tình huống rủi ro phát sinh: đau ốm thất nghiệp,… Từ đó cũng hạn chế được những mâu thuẫn tiền bạc, giúp hạnh phúc gia đình thêm trọn vẹn!

Vì sao nên quản lý và tiết kiệm chi tiêu gia đình?
Vì sao nên quản lý và tiết kiệm chi tiêu gia đình?

8 cách chi tiêu tiết kiệm cho gia đình 4 người

Sau đây là 8 cách chi tiêu tiết kiệm cho gia đình 4 người khá đơn giản và mang lại hiệu quả cao. Mời bạn đọc tham khảo: 

Lập ngân sách gia đình

Để tiết kiệm thành công, bước đầu tiên bạn cần có kế hoạch! Đây cũng là cách chi tiêu tiết kiệm cho gia đình 4 người khá hiệu quả mà bạn cần chú ý. Vào mỗi tháng, hoặc những khoảng thời gian nhất định, các thành viên trong gia đình sẽ cùng nhau họp lại và thảo luận, liệt kê về các khoản thu nhập, chi tiêu, tiết kiệm,… Dựa vào đó, bạn có thể quan sát được những con số cụ thể, đặt ra mục tiêu thu chi và tiết kiệm một cách hiệu quả. 

Lập ngân sách gia đình
Lập ngân sách gia đình

Áp dụng quy tắc 6 chiếc lọ

Một trong những phương pháp quản lý chi tiêu gia đình được khá nhiều người áp dụng đó là quy tắc 6 chiếc lọ. Theo đó, tài chính sẽ được phân chia vào “6 chiếc lọ” tương ứng như sau:

 • Lọ 1: 55% cho khoản chi tiêu cần thiết.
 • Lọ 2: 10% cho khoản tiết kiệm dài hạn.
 • Lọ 3: 10% cho khoản giải trí, hưởng thụ.
 • Lọ 4: 10% cho học hành, phát triển bản thân.
 • Lọ 5: 10% cho các khoản đầu tư.
 • Lọ 6: 5% cho khoản thiện nguyện. 

Áp dụng quy tắc 50:30:20

Bên cạnh quy tắc 6 chiếc lọ, bạn cũng có thể tham khảo qua quy tắc 50:30:20. Đây cũng được xem là cách chi tiêu tiết kiệm cho gia đình 4 người khá hiệu quả và dễ áp dụng. Cụ thể như sau: 

 • 50% chi tiêu cần thiết.
 • 30% chi tiêu cá nhân, giải trí.
 • 20% tiết kiệm, đầu tư, trả nợ.
Áp dụng quy tắc 50:30:20
Áp dụng quy tắc 50:30:20

Cắt giảm dịch vụ chưa cần thiết

Bạn có thể kiểm tra lại những dịch vụ trong gia đình, rằng đâu là những dịch vụ hiếm khi sử dụng, hoặc chưa nhất thiết phải sử dụng trong thời điểm hiện tại: tập gym, netflix,… từ đó có thể cắt giảm sao cho phù hợp. Hoặc bạn cũng có thể tìm cách tham gia chúng một cách miễn phí.

Tiết kiệm trong ăn uống

Một trong những cách chi tiêu tiết kiệm cho gia đình 4 người đó là kiểm soát lại vấn đề ăn uống. Theo đó, một số việc mà bạn có thể làm đó là:

 • Thay vì chỉ đi mua, bạn hãy thực hiện một số món ăn đơn giản như: kem, nước trái cây, đồ ăn vặt,…
 • Trồng thêm các loại rau xanh, gia vị, thực phẩm để đáp ứng nhu cầu bữa ăn hàng ngày: giá đỗ, rau sống, hành,…
 • Sử dụng thức ăn còn lại trong tủ để chế biến thành những món ăn ngon và lạ miệng: bánh mì, cơm cháy,… Tuy nhiên hãy luôn lưu ý về vấn đề an toàn thực phẩm nhé! 

Tiết kiệm năng lượng

Hóa đơn tiền điện, tiền nước gia đình cao ngất ngưỡng? Yên tâm vì bạn hoàn toàn có thể kiểm soát chúng bằng một số thói quen đơn giản như: 

 • Tắt nước, vặn kỹ vòi nước khi không còn sử dụng. Từ bỏ thói quen để vòi nước chảy liên tục trong khi đánh răng, hay rửa bát đũa,…
 • Tắt đèn, các thiết bị điện khi không còn ai sử dụng, khi đã rời khỏi phòng. 
 • Sử dụng, điều chỉnh nhiệt độ lò sưởi, điều hòa thích hợp. 
 • Sử dụng thêm các thiết bị năng lượng mặt trời
Tiết kiệm năng lượng
Tiết kiệm năng lượng

Mua sắm thông minh

Một trong những cách chi tiêu tiết kiệm cho gia đình 4 người mà bạn cần nằm lòng, đó là chỉ mua sắm những món đồ thật sự cần thiết. Thậm chí, bạn nên lập danh sách cụ thể, cân nhắc những món đồ cần mua. Hoặc so sánh giá cả sản phẩm, áp dụng chương trình khuyến mãi để mua được chúng với giá tốt nhất.

Mua sắm thông minh
Mua sắm thông minh – Một trong những cách chi tiêu tiết kiệm cho gia đình 4 người

Có mục tiêu tiết kiệm cụ thể

Mục tiêu tiết kiệm cụ thể sẽ giúp bạn có động lực và hướng đi rõ ràng hơn. Bạn có thể chia nhỏ các mục tiêu tiết kiệm thành các phần: mua sắm, xây nhà, mua xe, chăm lo cho con cái,… Chúng bao gồm mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. 

Lời kết

Có thể nhận thấy, dù chỉ là những thay đổi nhỏ, nhưng chúng ta vẫn có thể tìm cách chi tiêu tiết kiệm cho gia đình 4 người. Hãy bắt đầu ngay từ hôm nay, cùng nhau xây dựng kế hoạch tiết kiệm, nuôi dưỡng hạnh phúc gia đình từ những điều nhỏ nhất! Chúc bạn thành công! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *